”ĐẠI NGHĨA DIỆT THÂN”! HƯ – THẬT?

1Mùa đông bắt đầu với băng giá phủ trắng xứ lạnh. Riêng ở Hoa Kỳ, không khí đón Noel với tuyết trắng trời vẫn vui vẻ dù thời tiết báo hiệu những ngày tháng lạnh lẽo sẽ kéo dài. Trên thế giới, bài toán Syria và Iran càng ngày tồi tệ. Trong khi đó, biểu tình như siêu bão ở Thái Lan khiến Thủ tướng Yingluck Shinawatra đành phải “xuống ngựa” đàm phán. Ở Việt Nam, cựu Cục trưởng Cục Hàng Hải Việt Nam và cựu Chủ tịch HĐQT Vinalines, Dương Chí Dũng, đã bị tuyên án tử hình. Gần mùa Giáng Sinh, sự ra đi của ca-nhạc sĩ-MC Việt Dũng khiến đài SBTN và cộng đồng chống Cộng hải ngoại thiếu đi… trợ thủ. Nổi cộm, thế giới lạnh xương khi Bắc Hàn xử tử hàng loạt vì… “đại nghĩa diệt thân“!

          “Thanh trừng nội bộ” từ cổ chí kim được coi như “cẩm nang” thuộc dạng “tứ mã nan truy” khi thay triều, hoán chúa. Khi cẩm nang được mở, những thành ngữ như “pháp bất vị thân” hay “vì nghĩa diệt thân” được lợi dụng triệt để. Kẻ bị chụp mũ như con cá bị đưa lên thớt sẽ không có cơ hội để vùng vẫy. Hàng loạt tử tội sẽ được xướng lên như thập mục sở thị, thập thủ sở chỉ” nghĩa là y như người ta mười mắt trông thấy, mười tay trỏ vào, tội trạng đâu đấy được bày binh, bố trận khó mà chối cãi.

Tổng thống Ollanta Humala ở Peru “đại nghĩa diệt… thủ túc” đã bỏ tù người em trai Antauro Humala 25 năm về tội giết người. Ở Trung Quốc, chuyện bà Cốc Khai Lai “đại nghĩa diệt… phu quân” làm chứng tố cáo chồng là Bạc Hy Lai về tội tham nhũng. Truyện kiếm hiệp “Long Kiếm Truy Hồn” của Cổ Long, nhân vật vợ ác ma Vạn Tượng công tử đầu độc chồng để tránh đổ máu giang hồ. Vở cải lương “Đường Gươm Nguyên Bá“, vị sứ quân “đại nghĩa diệt… tử” ra lệnh Đông Sơn thiền sư lấy thủ cấp con là Thái tử Ngũ Châu vì tâm địa ác gian. Tiểu thuyết “Đại Nghĩa Diệt Thân” của Hồ Biểu Chánh nói về nhân vật Nhiêu Giám, cha của Thủ Khoa Huân (TKH) cũng từ bỏ con là Võ Minh Ðạt. Y trước theo TKH chống Pháp, sau lại muốn đầu hàng Pháp. Các báo “giang hồ” ca ngợi đặc nhiệm 141 của CA Hà Nội cũng nổi tiếng “luật pháp bất vị thân”.

Nhưng tất cả những “đại nghĩa diệt thân” nói trên cũng chỉ là hạng cháu chắt nếu so với “đại nghĩa diệt thân” của Kim Jong-un. Trước đó, y đã “đại nghĩa diệt… người yêu cũ”. Lần này, Kim Jong-un cùng Choe Ryong-hae đã xử tử Jang Sung-teak, công thần số 1 vào ngày 12/12, mở màn thời kỳ thanh trừng nội bộ đẫm máu ở Bắc Hàn. Nếu ông dượng đầy lực ấy có âm mưu lật đổ thằng cháu thì liệu Jong-un có thể tra còng vào tay ông ta một cách dễ dàng vậy không? Ông ta lật đổ Jong-un để làm gì khi ông ta có quyền lực thuộc hàng… Thái Thượng Hoàng!? Ông cũng là người biết rõ nhất quy tắc “cha truyền, con nối” của dòng họ Kim Jong. Vậy ông có ngu si mà làm thiêu thân nhảy vào lửa? Cũng dễ hiểu khi Jong-un đã… dọn đường cho Choe Ryong-hae làm đặc sứ đi Bắc Kinh thế ông dượng Jang Sung-teak. Thằng cháu như địch trong tối. Ông dượng lại ngoài sáng. “Đánh thẳng dễ đỡ, đánh lén khó phòng”. Ông dượng vô tình không hay biết gì sao? Một là ông qúa coi thường thằng cháu. Hai là ông chẳng có lòng riêng nên không phòng hờ. Bàn luận phải trái để thấy cái bẫy cài sẵn đâu đấy để hất cẵng nhau, hạ bệ nhau để củng cố quyền lực dưới danh nghĩa “đại nghĩa diệt thân”.

Màn cho ông dượng “đứt cánh” xuống địa ngục này của Jong-un cực ác hơn ông Hồ Chí Minh cho công thần số 1 Võ Nguyên Giáp xuống ngựa mà… lếch về “ban dân số – sinh đẻ”. Hú hồn!

Chuyện thằng cháu rể xử tử ông dượng cùng phụ tá cũng như gia đình ông ta mà không cần xét xử rồi đưa mặt khóc lóc khiến người ta… chợn! Có bao người tin rằng hắn xót thương ông dượng? Ông Hồ Chí Minh sau vụ “Cải Cách Ruộng Đất” giết lầm hàng loạt cũng phải lấy khăn chậm nước mắt khiến người đời nghi ngờ “nước mắt cá sấu“? Có câu “xảo ngôn, lệnh sắc, tiển hĩ nhân” nói về tướng người. Nghĩa là kẻ có lời ngọt mật, mặt mày hiền lành, hiếm là người nhân.

Đại nghĩa diệt thân” lúc nào cũng là con dao 2 lưỡi vì lợi dụng nó để thanh trừng nội bộ đúng hơn. Con đường này cũng “đại nghĩa diệt thân” cho những người “diệt thân” vì bài học “đại nghĩa” trước đó!

Mới nói “học nhi bất tư, tắc võng” nghĩa là học mà chẳng thông suốt thì sai lầm, suy nghĩ mà không học thì làm hại người. Thành ngữ Anh cũng có câu:“If one learns without thinking, one will be lost in his learning.” Ý thâm sâu như nhau!

          “Vô hữu bất như kỷ giả“. Hàm ý đừng kết giao với những kẻ không chân tình giống mình. Chớ lợi dụng “đại nghĩa” mà “diệt thân” trong những ngày Giáng Sinh và năm mới “tứ hải giai huynh đệ”:

                    “Đêm hôm nay xa lạ cũng anh em
Vì tất cả cũng cảm thông lời Chúa.
Từng em nhỏ bên trời Tây hớn hở
Qùa Noel chưa rõ thứ gì đây.
Những người già thầm kính chấp hai tay…
Mắt thành khẩn ngước lên nhìn tượng Chúa…”

 Hy vọng món qùa Noel, mừng năm mới đầy ý nghĩa nhất là món qùa… “gia đình vui vẻ” với “thủ túc tình thâm“. Để tránh nạn “đại nghĩa diệt thân”, đã công thành thì danh nên… thoái hay tốt nhất là đứng ngoài vòng chính trường đầy dây thòng lọng./.

Tháng 12/25/2013
Ngọc Thiên Hoa

2 3 4 5

Quảng cáo/Rao vặt

%d người thích bài này: