ĐÁ GIÒ LÁI

4Tết Việt Nam (không nói “China New Year”) đã qua. Không ít nhà còn vài cây bánh tét, bánh chưng để chiên dòn, ăn nóng tránh cái rét cắt da chứ không… quẳng vào thùng rác như ở VN. Ta… nhậu rai rai với củ kiệu chua ngọt rồi “rung đùi” coi thế vận hội Sochi hoàng tráng ở Nga quên cha chuyện Mỹ – Hàn – Nhật tập trận Biển Đông… cù… hông TQ và vừa đọc báo để nghe chuyện… “đái giò lá”!

Cùng bạn đọc!

VN có từ “đá bóng”. Nghĩa đen là bóng đá – đá bóng. Nghĩa bóng là nói về trách nhiệm. Khi đụng chuyện, ông này “đá bóng” sang bà kia. Cơ quan này, “chuyền bóng” cho cơ quan nọ. Các vụ xử tham nhũng, án oan thường “đá bóng” là chủ yếu! Gần đây, trên tuoitre.vn đăng tin chuyến bay VN 1189 của VN Airlines từ Cát Bi đi Sài Gòn bị hủy. Hành khách phải mua vé xe đi từ Cát Bi lên Nội Bài để bay vào Sài Gòn với giá 180 ngàn. Khi bị khách phản ứng, VN Airlines bảo rằng tại vì… thời tiết xấu nên không chịu trách nhiệm. Nghĩa là VN Airlines đã “đá bóng” cho ông… thời tiết. Ở nước ngoài, các hãng hàng không khi chuyến bay bị hủy hoặc trục trặc thì lo khách sạn và bù lỗ thí mụ nội.

Bà con cật ruột của “đá bóng” là… “đá giò lái”! Đây là cụm từ được dùng cho thế ngược. Trong võ thuật, “đá giò lái” được dùng để chỉ một trong những thế đá ác chiến. Đó là thế đá tạt, lật ngang gọi là “round kick” và sau đó xoay ngược 360 độ để tạo ra đòn đá sau “back kick”! Đây là một trong những ngón đòn khó xơi nhất. Mục tiêu là người chứ đá vào những con vật hung dữ như cọp, beo, sư tử, gấu, cá sấu… là… “mình ở lại, giò đi nhé!” Nếu cú đá trước mang đầy đủ nội lực thì cú đá sau nếu không vận dụng đúng kỹ thuật (technique) thì coi như cú đá của võ sĩ… bọ ngựa! Khi đá đúng kỹ thuật, nó thành cú đá nguy hiểm nhất khiến đối phương không kịp chống đỡ chứ đừng nói chi phản đòn. Trên YouTube, một anh chàng tung hứng dùng cước này đá… cây chuối khiến… đọt chuối gãy gục. Gớm ghê! Trên võ đài, Joe Rogan, một diễn viên hài, nhà văn, nhà bình luận của Mỹ, đã “KO” (knockout) đối thủ chỉ bằng một ngón đá sau ngay từ hiệp đầu ở US Cup 1987 khiến các săn sóc viên có việc… cần làm ngay! Trong những trận đấu quốc tế, vô thiên lũng kiểu đá này được sử dụng triệt để như một đòn phản công tốc chiến, tốc thắng. Các giải đấu của Karate – Taekwondo, các võ sĩ sử dụng đòn này gần 2/3 cuộc đấu và cũng tạo ra… tử sĩ! Người xem xây xẩm mặt mày huống hồ đối thủ!

Ở người thường, không cần xoay, người ta cũng… đá giò lái với nhau… tuốt tuồn tuột, tất tần tật trong mọi tình huống, tất cả lĩnh vực. Ví dụ Pakistan nhận viện trợ Mỹ hàng năm vài tỉ đô la để cùng Mỹ chống khủng bố nhưng lại cưu mang trùm khủng bố Osama bin Laden ở sát nách trong gần 10 năm trời. Mỹ đào tạo không biết bao nhiêu nhà bác học, kỹ sư nhưng rốt cục, những ngôi sao qủa tạ đó đã… đá giò lái Mỹ bằng cách trở thành gián điệp. Ví dụ năm 2011, 10 gián điệp Nga đã bị tóm ở Mỹ. Năm 2012, binh nhì Bradley Manning đã cung cấp cho WikiLeaks hơn 700 ngàn hồ sơ tài liệu quân sự mật. Năm 2013, cựu CIA Edward Snowden đã “back kick” một scandal về chương trình dọ thám PRISM của Cơ quan An ninh Quốc gia NSA khiến Tổng thống Obama lãnh biết bao nhiêu cú… đạp sau đau điếng ấy! May mà hai tờ báo Washington và The New York Times không nhận giao hảo với tên “phản phúc” nên tên binh nhì Manning mới “mã tầm mã” tìm WikiLead!

“Nói gần nói xa chẳng qua nói thiệt“. Người Việt hải ngoại ở Cali rất khoái món “kick back” này. Trên web kbchn.net viết rằng: “Ban đại diện CĐVN-NC đá giò lái Ban Điên Dại NVQG-NC”. Lý đo rất đời thường là một bên chống Cộng cương quyết “4 không” (không du lịch VN, không buôn bán hàng VN, không gởi tiền về VN, không giao lưu với VN). Bên kia cũng chống Cộng nhưng Cà phê Trung Nguyên và nước mắm VN lại ung dung có mặt trong gian hàng hội chợ Tết. Đọc xong tin này, chắc có người liên tưởng tới anh em nhà Thương là Bá Di và Thúc Tề. Nhà Thương bị nhà Chu diệt. Hai anh em thề không ăn thóc nhà Chu và lên núi ăn rau vi. Cuối cùng chết vì đói. Không biết, rau vi kia, núi non nọ là của nhà nào? Cũng như nước mắm kia, cà phê nọ là của ai? Đừng nên hỏi. Bởi vì:

Hỏi khỉ, khỉ chỉ nhăn răng

Hỏi ngựa, ngựa đá cho văng… d… à!

Đá giò lái còn gọi là phản đòn. Phản đòn luôn có 2 mặt tốt và xấu.  Trên đời, mọi sự so sánh đều khập khễnh nhưng so sánh là mặt trời, khập khễnh là mặt trăng. Chỉ tại Thị Ngọ và Văn Ngựa. Chính chúng đẻ ra đòn đá giò lái này!./.

Tháng 10-02-2014

Ngọc Thiên Hoa

1
2
3

Quảng cáo/Rao vặt

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: