NĂM RẮN VÀ CON SỐ 13 NÓI GÌ?

1

        Tình hình Trung Đông như rắn trườn mình ngày một xấu đi. Nước Mỹ lại chìm trong mùa đông băng giá. Thị trường thế giới với giá cả mọc cánh khiến cho người tiêu dùng “lạnh da gà, sầy da rắn”! Thế nhưng ngày đông lạnh của Mỹ lại là ngày Tết ấm cúng của người Việt Nam.

        2013 là năm Qúy Tỵ – năm rắn. Rắn là loài bò sát có vẩy cứng, máu lạnh và nọc độc cực hiểm. Dù cho đa phần những con rắn không có nọc độc nhưng thân hình trơn tuột, lạnh ngắt dễ sợ của chúng có ai dám tới gần? Đặc tính của loài sởn da gà này khiến chúng trở thành con vật khiến loài người hầu như xa lánh. Động vật nào cũng di chuyển cả thân mình tiến lên phía trước, còn rắn thì ngược lại. Chúng lướt mình theo hình chữ Chi hay chữ S khó mà đoán biết. Rắn không cắn chết người thì loại trăn cũng siết người tới chết. Khi rồng được cho là quân tử thì rắn đại diện tiểu nhân. Cho nên, ông bà nói rằng nằm chiêm báo thấy rắn nhất là rắn màu vàng và trắng là điềm gian nan sắp tới với chuyện kiện tụng. Vậy mà, năm rắn lại rơi vào con số 13 – con số mà không ai “welcome”!

13 là số nguyên tố, là ký hiệu nguyên tử của nguyên tố Nhôm (Al) nhưng là con số “ma chê, qủy hờn”! Nó xấu còn hơn chữ “xấu”! Thành ngữ có câu: “Chớ đi ng ày 7 chớ về ngày 3″ e ra trật trớt vớt! Vậy mà số 13 tượng trưng cho sự xui xẻo mới khóc chứ?! Ở Mỹ, số 13 rơi vào thứ sáu, ngày Chúa bị đóng đinh thì “nằm võng thì sợ đứt dây, ngủ ngày thì ngán máy bay trúng đầu“. Cũng vì vậy mà số đếm với “chục có đầu” là 12 chứ không tới 13. Hoặc tử vi tới 12 con giáp là stop chứ không tới 13. Trong rạp chiếu phim, số ghế 13 hầu như không được nhắc tới! Hư thật thế nào?

Sự thật thì rắn truyền nọc độc và xiết gãy xương đối phương là thuộc tính hung dữ của loài rắn, còn con số 13 chẳng qua người ta tự tạo số xui xẻo mà thôi. Thử nghĩ: Các thế chiến khốc liệt, những vụ thảm sát, diệt chủng của thế giới lại không nằm trong ngày 13 hay thứ sáu, ngày 13. Ngay cả ngày “Tears Day” của Mỹ xui xẻo bị khủng bố tấn công cũng là ngày thứ ba, 11/ 9 /2001. Còn ngày Osama bin Laden… xui xẻo bị Mỹ tiêu diệt là ngày 2/5/2011 chứ không phải ngày 13, thứ sáu! Ngày ông Mitt Romney… xui xẻo thất cử tổng thống lại nhằm thứ ba, 6/11/2012. Cái gì gọi là “năm xui, tháng hạn” chẳng qua người ta tự đặt ra để “vỗ về, an ủi” những điều không may xảy ra cho mình. Nói chuột là tiểu nhân vì cái tính gặm nhấm thì rắn chui bờ, rúc bụi cũng bị xếp đồng hạng. Vậy người tuổi rắn có phải là tiểu/sát nhân? Có! Các “hung thần” trong lịch sử như Mao Trạch Đông (Trung Hoa) sinh năm Qúy Tỵ 1893, trực tiếp gây cái chết cho hàng trăm triệu người vì “Đại Cách Mạng Văn hóa Vô Sản” năm 1959-1961 và gián tiếp cho hậu duệ với vụ “Thảm sát Thiên An Môn” năm 1989. Al-Assad (Syria) sinh năm Ất Tỵ 1965, đã ra lệnh quân đội xả súng giết gần 70 ngàn người Syria. Tuy nhiên, đa số những bạo chúa, hung thần đều không cầm tinh con rắn như Tần Thủy Hoàng (Trung Hoa), Enver Pasha (Thổ Nhĩ Kỳ), Adolf Hitler (Đức), Pol Pot (Khmer Đỏ), Ratko Mladic (Serbia)… 

Thiên tài tuổi rắn cũng không ít như Alfred Nobel (Thụy Điển), Abraham Lincoln (HK), Charles Darwin (Anh), Konstantin Eduardovich Tsiolkovsky (Nga), Mahatma Gandhi (Ấn Độ), Pablo Picasso (Tây Ban Nha)… Những thiên tài này có thể làm lay động lòng người khiến “rắn trong lỗ bò ra”.

          Người hiền nhân lắm khi cũng bị kẻ tiểu tâm đàm tiếu. Không chọc rắn thì hiếm khi bị rắn cắn nhưng người ngoài cười mà ruột hiểm sâu như “miệng hùm, nọc rắn” chẳng biết đâu mà lường! Mới nói “Nọc người độc bằng mười nọc rắn“.  Lên chùa thắp nhang nhưng bụng mang toàn mưu sâu kế độc. Giết người, hại nhân, gian manh, lắm khóe rồi tới nhà thờ cầu kinh rửa tội. Một lời vu khống như “lưỡi không xương” tử tế mặt ngoài, lòi nọc rắn mặt trong đưa người vào thòng lọng. Mới có câu: “Khẩu Phật, tâm xà“. Nói cách khác: “It’s upsetting to learn that someone you once viewed as a good colleague is in fact a snake in the grass.” (Giả làm bạn ta nhưng lại ẩn mặt như rắn núp trong cỏ để hại ta). Với loại người “trứng rồng lại nở ra rồng, liu điu lại nở ra dòng liu điu“, tất nhiên không cần phải “đánh rắn phải đánh dập đầu”. Thành ngữ Anh có viết: “Arguing with you is like fighting snakes” ý khuyên rằng cãi nhau với cô hồn các đãng chỉ giống như cãi với lũ rắn”. Không đáng chi!

        Rắn hay con số 13 cũng chỉ là hội chứng “da liễu” mà thôi! Tiểu nhân hay quân tử, hiền nhân hay ác nhân, hiền quân hay bạo chúa muôn đời vẫn cùng hành trình tới trận cùng thế giới. Tất cả cũng sẽ vào vòng “Luật Nhân – Qủa!”. Cho nên, không thể nói người tuổi rắn thì ác hay tài mà tuổi nào thì tuổi, làm con người phải có lòng tự tin và sức phấn đấu chính mình. Y học đã lấy rắn làm biểu tượng “lương y như từ mẫu”. Thế nhưng trong những ngày xuân thi vị, chúng ta không mong bất cứ loài rắn độc hay không độc hoặc các chị… Thanh Xà hay Bạch Xà nào tới viếng thăm./.

Ngọc Thiên Hoa
Tháng 2/10/2013

1 2

Quảng cáo/Rao vặt

%d người thích bài này: