HD-981 – GIÀN XIÊU, BÍ ĐỔ

Những cơn mưa cuối xuân đầu hạ làm dễ chịu lòng người. Nga cũng đang tìm cách hạ nhiệt khi cuộc bầu cử tổng thống ở Ukraine xong để tránh một cuộc trừng phạt mới của Mỹ và khối Châu Âu. Biểu tình ở Thái Lan cũng xuống cao trào khi thiết quân lực được ban ra bởi quân đội đảo chánh. Vậy mà cơn sốt vàng cũng không bằng cơn sốt HD-981ở Biển Đông. World Cup 2014 cũng vì vậy mà lặng lẽ mang mưa bão về trong những ngày hè căng thẳng ở VN vì VN đang lo… làm chuồng nhốt bò.

          Chủ trương của TQ là bành trướng, ai cũng biết nhưng không ai nhớ luật sỡ hữu chủ quyền, đất đai. Ai sỡ hữu đất đai, nhà cửa trong 10 năm mà không có khiếu kiện, người đó tất nhiên được cấp… sổ đỏ. Sự kiện HD-981 khơi mào lòng yêu nước của người dân (chủ) và trách nhiệm của những cán bộ (đày tớ). Nhưng hệ lụy nào khiến TQ ung dung đưa giàn khoan 981 vào vùng mà VN cho là đang chủ quyền? TQ đang kiện VN lên LHQ là đúng lý lẽ dù là cùn như cái chổi chà đi nữa. Giàn khoan 981 đang nằm ở Hoàng Sa (HS) mà nghiệt nỗi, HS đã thuộc về TQ từ năm 1974. Tính đến nay đã lão làng 40 năm! Đảo Gạc Ma thuộc Trường Sa (TS) cũng về TQ năm 1988. 26 năm! Chậc! Chừng ấy năm, vậy mà có công hàm hay khiếu nại tương đương nào được trình lên LHQ không? Không có! Thậm chí HS, TS biến thành 2 trong 3 đảo của Tam Sa cũng chẳng thấy VN ra sức đuổi đánh cho chúng chạy về nước mà “tim đập, chân run”. Đừng có nói là ta yếu, địch mạnh. Ngày xưa, ai mạnh, ai yếu mà chiến công hiển hách cũng đi vào sử sách thiên thu? Ngày xưa, Tàu cũng giống như ta cũng chỉ có gươm, giáo, cung tên. Ngày nay, Tàu trở nên cường quốc số 2. Thử hỏi VN luôn tự hào với Hào Khí Đông A, Hào Khí Điện Biên Phủ mà so với Tàu thua một trời một vực. Phải chăng “Tuấn kiệt như sao buổi sớm. Nhân tài như lá mùa thu” mà Nguyễn Trãi trở trăn trong “Đại Cáo Bình Ngô”? Vậy thì mỗi năm, hàng loạt ông Tú, bà Cử, ông Cao, bà Thạc, ông Tiến, bà Giáo phụng sự gì cho đất nước? Nhân tài đếm không xuể. Tuấn kiệt kể không hết. Hết ngài thủ tướng này lên, cụ chủ tịch nước nọ xuống mà không có ai làm cái chuồng bò chắc chắn một chút để khỏi mất bò. Chuồng bò làm bằng rơm, bò tự ăn rơm rồi chui ra cho người ta bắt. Chuồng bò làm bằng tre nứa, trộm bẻ nứa, vặt tre chui vào bắt bò. Chuồng làm bằng xi măng nhưng 7 phần bùn, 2 phần đất nên trộm cười ngất dắt bò đi tong!

Thử hỏi, giàn khoan 981 không chỉ một hai ngày là dựng xong!? Vậy mà trong qúa trình ăn trộm chun rào, chủ bò không hề động tĩnh. Chờ trộm dắt bò đi mới la làng, réo xóm. Hơn chục ông bà hàng xóm chạy lại chửi cha thằng ăn trộm dùm nhưng nào có biết tên ăn trộm này có tay trong, tay ngoài. Sự thật là, nó ăn trộm… bò của nó chứ nó trộm bò của ai? Cái gì mà VN có chủ quyền từ lâu? “40 chục năm trước không đòi, bi chừ đòi được, tao coi… con mày!”

Đã vậy, những cuộc biểu tình chống Tàu của VN bị nghiêm cấm nhất là từ dạo 2007 khi TQ thành lập Tam Sa. Ngư dân bị TQ ức hiếp, đánh đập nhưng chẳng thấy tàu VN chạy ra xua đuổi kẻ cướp mà bênh vực ngư dân. Không giống như TQ và các nước khác. Vụ biểu tình được thả nổi dẫn tới bạo động ở Bình Dương, Vũng Ánh, Kỳ Anh (Hà Tĩnh) ảnh hưởng quyền lợi của nhân dân TQ, Đài Loan, Nam Hàn thì ngay lập tức, nước họ đã nhảy vào can thiệp. Mà cũng tức cười! TQ đưa hơn 120 tàu, thuyền, máy bay với vũ khí quân sự gồm lực lượng Hải quân, Hạm đội biển Hoa Nam, Tàu Hải giám, Cục Hàng hải, Cảnh sát biển, Tàu dân sự và tàu đánh cá tràn ngập Biển Đông. Ngược lại, VN tự nhiên “lạy ông tui ở bụi này” chỉ chứng cho TQ thấy “Hào Khí Điện Biên Phủ” chỉ 40-50 chục thuyền “con dế dũi” của Cảnh sát biển, Kiểm ngư, Tàu dân sự, đánh cá bằng… gỗ! Chỉ mới xịt vòi rồng thôi mà tàu VN đã “mẻ đầu, sứt trán”! Vậy là mất bò? Nhưng bò có phải của mình đâu mà nói mất?

          Ông bà nói “Chữa bệnh phải chữa tận gốc”. Bệnh ghẻ ngứa chỉ cần xức thuốc ghẻ ngoài da là xong nhưng bệnh nan y phải “trong uống, ngoài thoa”. “Nhổ cỏ phải nhổ tận gốc”. Cỏ là giàn khoan 981. Gốc cỏ là HS nay là Tam Sa và Gạc Ma (TS). Điều quan trọng là ai dám nhổ cỏ này? Dĩ nhiên, nhân dân làm lật thuyền được nhưng lái thuyền thì không! Các ngài “đày tớ” không ra sức “khuyển, mã” ngay bây giờ thì đợi lúc nào? Tam Sa biến thành Hoàng Sa và Gạc Ma trở về ngày tháng cũ thì giàn khoan 981 tự nhiên cũng…tiêu tùng vì “giàn xiêu, bí đổ”!

Tháng 6/10/2014

Ngọc Thiên Hoa

1
2

[yourchannel user=”CNN” search=”HD 981″]

Quảng cáo/Rao vặt

Trả lời

Bạn cần phải đăng nhập để gửi bình luận:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: