KHẮC NHẬP HAY KHẮC XUẤT?

Mùa xuân bên trời tây đã bắt đầu bằng những tiếng chim hót trong nắng mới se se lạnh. Trong khi đó, thế giới vẫn canh cánh về tình hình chiến sự vẫn còn mãi tiếp diễn ở Trung Đông. Ở Hoa Kỳ (HK), Tổng thống Obama vừa ghi thêm điểm vào lịch sử cho nhiệm kỳ thứ 2 của mình khi ký 2 sắc lệnh bình đẵng đồng lương nam nữ. Trên Biển Đông, cơ hội giành lấy chủ quyền biển đảo của các nước tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc (TQ) hầu như xuống điểm… 0. VN cười bò chua chát với “đường Trường Chinh bị bẻ cong” lại là “đường cong mềm mại” nhưng cũng chưa thật “mềm mại” bằng ngày 4/4/2014, tòa án tối cao VN đã nửa nạc nửa mỡ phóng thích luật sư Cù Huy Hà Vũ thay vì… nhạc sĩ Việt Khang! Hay hơn nữa là sự kiện Nga và Ukraina với Krym thành đề tài bự bà chảng của “Cây tre trăm đốt”?

          Thành trì Liên Xô (CCCP) sụp đổ năm 1991 chia thành 15 nước độc lập. Gồm có Armenia, Azerbaijan, Belorussia, Estonia, Gruzia, Kazakhstan, Kirghizia, Latvia, Moldavia, Nga, Tajikistan, Turkmenia, Uzbekistan và Ukraine cùng “môi hở răng lạnh” với Nga. Trước đây, thời Putin, Nga từng xâm lược Afganistan,  Gruzia. Hôm nay, cũng là cái ông có keo dán sắt dưới đít, Putin mà Nga xung đột với láng giềng Ukraine vì “khắc nhập” Krym. Krym hay Crimea là một trong 3 khu tự trị lớn nhất của Ukraine nằm trong vùng Hắc Hải tức Biển Đen. Nguyên nhân nào Krym – Crimea đang hưởng tự do lại muốn đưa cổ vào tròng khi ùn ùn khí thế đòi chính phủ phải nhập vào Nga? Chỉ có một nguyên nhân là bất đồng chính phủ này nên muốn tìm đến chính phủ khác mà tưởng sẽ như hoa hướng dương hướng về phía mặt trời! Sự kiện này đi ngược với Hồng Kông, Nội Mông, Tân Cương và nhất là Tây Tạng. Các nước này lại không bao giờ muốn núp cánh đại bàng TQ mà trái lại, họ muốn “khắc xuất” nanh vuốt con đại bàng khổng lồ dạy thiên hạ xử sự quân tử nhưng mình lại dùng hạ sách tiểu nhân. Những nước bị chia cắt như Triều Tiên, Sudan mặc cho thần dân đều mong muốn ngày thống nhất thì chính phủ lại không muốn khúc ruột được nối liền. Ngược lại, Crimea đang ở ngoài rọ nay lại chui đầu vào rọ. Nga đang cố bắt chước TQ muốn bành trướng lãnh thổ để tưởng nhớ “ngày tháng cũ” Liên Xô và chứng tỏ sức mạnh Hố Đen chăng?

Việc những phần tử than Nga ở Crimea tự nguyện sa lưới cũng sẽ là bài học xương máu của VN. Vì sao?

VN trước đây cũng có nhiều khu tự trị như Khu tự trị Thái, Khu tự trị Tây Bắc. Đó là những khu tự trị bao gồm hầu hết các tỉnh biên giới giáp TQ vẫn lưu luyến… bóng ma dĩ vãng! Một ngày nào đó không xa, những khu tự trị “đứng núi này, trông núi nọ” trong 1 phút “ngẫu hứng lý qua cầu” lại muốn “khắc nhập” vào TQ như Krym muốn tựa vào lòng Nga. Hiện nay, VN tràn ngập người TQ, chữ TQ, hàng hóa TQ và… con cái lai TQ-VN. Đừng nói tới Hoàng Sa hay Trường Sa mà việc sát nhập VN vào TQ hay sát nhập các vùng miền là điều đương nhiên. Người TQ thường hay tự hào với thành ngữ “bất chiến tự nhiên thành” nghĩa là không tốn một quân, một chốt nào mà cũng thành công. Lịch sử VN với chiến tranh oai hùng “một ngàn năm chống Tàu” sẽ bị xóa trắng mà chỉ còn chiến công hiển hách “đánh Pháp, đuổi Nhật” với “đánh cho Mỹ cút, đánh cho Ngụy nhào”. Hãy nhìn Krym sẽ rõ. Khối NATO có làm nên chuyện gì huống hồ HK? Nội chiến Syria, Ai Cập hay vũ khí hóa học Iran hoặc Pakistan “ăn ở hai lòng” đủ chứng minh cho sự bất lực của cái gì gọi là Liên Hiệp Quốc, cái gì gọi là “Khối NATO”? Hàng drỏm cả!

Ngày xưa, khi chiếm nước Việt, Tàu, Pháp, Nhật, Mỹ đều dùng chính sách “chia để trị” khiến VN bị chia năm, xẻ bảy. Chiến thuật “Ba cây chụm lại thành hòn núi cao” tức nhập các đốt tre thành “Cây tre trăm đốt” công hiệu như Doping khiến TQ, Nga không thể không lợi dụng thời cơ sát nhập các quốc gia nhỏ bé lân cận vào lãnh thổ mình. Nga đã “khắc nhập” 2 khu tự trị của Ukraine là Sevastopol và Krym rồi sẽ mò tới thủ phủ tự trị Kiev, hỏi sao Ukraine không dùng tới phép “khắc xuất” chứ? HK hay “G-7 plus 1” cũng chưa có cái câu thần chú này.

Hiện nay, thế giới có những nước liên bang như HK, Úc, Ấn Độ, Nga, Nam Tư…Khắc nhập hay khắc xuất và quyền lợi nào vẫn phải được cân nhắc thận trọng chứ không vì bất đồng chính phủ để thay cái áo mới bằng vải “Made in China” hay “690 to 695” hoặc “Made in PRC” thì “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa”. Ai Cập là một bằng chứng xương máu!

          CCCP đã cáo chung nay muốn hồi sinh khiến thế giới ớn lạnh! Ở đời có câu “tham thực, cực thân”. Ăn lắm, ói mệt! Tự do có trong tay không giữ lấy thì ngày nô lệ, đêm ôsin cũng tới ngay! Chỉ có anh đầy tớ thật thà, chăm làm mới làm chủ được “Cây tre trăm đốt” và chỉ có anh ta mới có phép hô “khắc nhập” hay “khắc xuất” mà thôi! Nhưng ai là “anh đầy tớ” trong thời đại máy bay không người lái, tên lửa xuyên lục địa này? Còn ông Bụt? Ai là ông Bụt? Hỏi Krym hay VN? Sử dụng hai câu thần chú này khi nào và cho đối tượng nào, muôn đời là bài học “ôi xương tan máu rơi, lòng hận thù ngút ngàn” cần đem lên bàn cân tự do của “hỉ, nộ, ái, ố”. VN hay các nước muốn “khắc xuất” hay “khắc nhập”? “Nhập” và “Xuất” với Mỹ hay TQ?

Tháng 4/10/2014

Ngọc Thiên Hoa

1
2
3

[yourchannel user=”CNN” search=”Khu tự trị”]

Quảng cáo/Rao vặt

%d người thích bài này: