MỸ ĐÁNH SYRIA: “ÁCH GIỮA ĐÀNG… “!

Mùa thu êm ả cứ về mặc cho thế giới ngỗn ngang bao thứ. Chiến sự ở Trung Đông – Bắc Phi thêm nóng bỏng khi Hoa Kỳ (HK) dự định đánh Syria. Đánh hay không đánh? Nếu đánh, HK đứng trên lập trường chính nghĩa nào để “thay trời hành đạo”?

          Trung Đông, cái nôi của nền văn minh Lưỡng Hà, La Mã cổ đại đã bị khói lửa hận thù hủy diệt. Thế chiến 1 và 2 đã chấm dứt khá lâu ở các châu lục nhưng thế giới Hồi Giáo Trung Đông thì chưa! Chẳng biết họ… ăn trúng cái giống gì mà thù sâu, bấu nặng truyền kiếp đỉa đeo “rứt không ra, cắt không nhả”!

Syria từng bị đế chế Timurid đánh chiếm cho tới khi được tự trị từ trong tay Pháp, Anh và Đức. Dòng họ Hafez al-Assad thay nhau cầm quyền và đánh nhau với láng giềng tơi tả suốt các thế kỷ. Khi thi hành chính sách đàn áp các cuộc biểu tình trong nước từ 26/1/ 2011 một cách tàn bạo để tạo ra nội chiến đẫm máu cho tới nay, chính phủ Assad đã bị “knockout” bởi khối Arab gồm 22 quốc gia.

Trong khi đó HK, cường quốc mà ngôi vị số 1 như… bộ răng hàm đang lung lay bởi Trung Quốc (TQ) lại thay mặt trọng tài Liên Hiệp Quốc (LHQ) mà chuẩn bị “chinh phạt Syria.

Kế hoạch đánh? Đánh Syria từ 30 ngày tới 90 ngày rồi rút xuống trong “72 giờ” qủa là… bé cái nhầm! Không có quốc gia nào ngu ngốc đến mức lên kế hoạch thời gian khi nào, đánh bao nhiêu lâu, đánh bằng phương tiện gì, như thế nào, tốn hao… đọc vanh vách lên cho nước bị đánh và thế giới nghe! Úi trời! Vậy thì thế giới cần đạo tạo chi ngành tình báo cho tốn tiền, tốn bạc! Cần gì tới hệ thống “nghe lén điện thoại” cho mang tiếng “hèn đại nhân!” Người ta thường nói “chó sủa sang sảng là chó không cắn càn”.

Nguyên cớ? Nội chiến Syria hơn 2 năm đã giết mất hàng trăm ngàn nhân mạng cũng không thấy “trọng tài thế giới” hay “võ lâm minh chủ” nhảy vào phân xử. Thế mà, vụ hơn 1.400 người bị chết vì cho rằng chính quyền Assad sử dụng vũ khí hóa học Sarin và VX ở Damascus hôm 21/8/2013 đã là động cơ cho HK can thiệp quân sự vào đấy. Có đáng không? Có “đúng người, đúng việc”? Chỉ là tào lao thiên địa!

Đứng về lý? Nói về mức độ chính nghĩa, tà không thể tồn tại thì rất đáng. Vi phạm hiệp ước quốc tế là phải bị trừng phạt. Syria là nước đã ký hiệp ước Cấm Vũ Khí Hóa Học Quốc Tế (OPCW) năm 1925. Nhưng nước nào mà không có những… Tây Độc Âu Dương Phong và Đông Tà Hoàng Dược Sư chứ? HK đánh Syria có lợi gì? Không có một điểm nào gọi là có lợi. Có cái lý sự cùn nào? Không luôn! Thế giới là của chung. HK không thể “đi đêm một mình!”. Nếu Syria vi phạm, LHQ cứ chiếu theo điều luật mà thi hành. Việc gì mà đẩy Nhà Trắng vào nước cờ bí không ai chịu giải? Việc gì mà Washington cứ phải “đứng mũi chịu sào”?

Đồng minh? HK chỉ còn có Pháp! Các nước trên thế giới với bất cứ lý do gì được hay mất cũng thù ghét HK ra mặt. Đánh Syria được, HK có thể đánh các nước Trung Đông “không ngoan ngoãn” bất cứ lúc nào. “Bán anh em xa, mua láng giềng gần”, “Môi hở răng lạnh” sẽ làm cho khối Trung Đông – Bắc Phi “xích lại gần nhau” cái đã. Hai ông thần “anh hùng rơm” Nga và TQ cũng không để yên cho tên “dở hơi” HK làm mưa đây đó. Quyền lợi Nga, TQ sắp bị tiêu tan theo gió, họ có chịu bó tay.com không? Mới thấy “cháy nhà ra mặt chuột” là vậy!

Tấm gương mờ qúa khứ? Nhìn vào Iraq, chúng ta thấy rõ bức tranh Iraq hiện nay tồi tệ không thua gì Iraq thời Saddam Hussein bởi bản chất của chính quyền Trung Đông vốn không đứng trên chính nghĩa mà chỉ có hận thù và quyền lực. Vì thế, thay chính quyền này bằng chính quyền khác cũng chỉ là thứ “bình mới, rượu cũ”! Hãy nhìn sự dã man, tàn bạo không kém quân chính phủ của quân nổi dậy ở Syria hoặc thực trạng ở Ai Cập hiện nay, ai cũng có thể làm thầy bói đoán được tương lai xám xịt của một thể chế mới ở Syria. Sa lầy trong lịch sử quay ngược ở VN, Iraq, Pakistan, Afghanistan…  vẫn là bài học “khắc cốt ghi xương” cho lưỡng viện trong Quốc Hội HK.

Nếu chính quyền Assad đầu hàng, HK cũng đâu lẽ nào… vồ lấy Syria mà nhai mà gặm… xí quách! Lập chính quyền mới? “Mèo hoàn miêu”. Không phải bên quân nổi dậy đã có lực lượng khủng bố al-Qaeda tham gia hay sao? Bản chất khủng bố là gì ai cũng khiếp đó mà! Sự kiện 9/11 đâu lẽ nào lãng quên? Sau chiến thắng sẽ là một cuộc tranh giành quyền lợi đẫm máu xảy ra. Bất mãn với chính phủ mới lại có và mãi tiếp diễn. Lẽ nào HK cứ phải nhảy vào tuôn tiền của, nhân mạng, chất xám vào giải quyết tiếp? Nghệ sĩ lên sân khấu hay dở có lúc này, lúc nọ. HK dù là nghệ sĩ chuyên nghiệp lên sân khấu chỉ hứng toàn trứng thối, thịt ôi! Vậy mà cũng cứ “quân tử không chấp nhứt tiểu nhân” dài dài! Thấy quải!

Quyền lợi kinh tế? Đánh Syria, HK chẳng có thêm tấm vé số nào trúng lô an ủi huống chi giải độc đắc có nằm mơ cũng không thấy! Nền kinh tế HK hiện nay như cỏ khô mới được giọt mưa sa mạc nhưng chưa phải đến mức tận cùng phải đánh Syria mới vực dậy khỏi vực thẳm! Tự nhiên bây giờ mất khơi khơi hàng tỉ tỉ đô la cho những máy bay B2, bom thông minh, USS Harry Truman (CVN75), USS San Antonio… như một kiểu “hút máu dân đen, đánh phèn con đỏ”. Thần dân HK nai lưng đóng đủ thứ thuế, ai mà chịu nổi?

Quyền lợi quân sự? Bán vũ khí chăng? Bán được lô vũ khí này thì mất lô vũ khí khác. Khi lâm trận, ai dám bảo đảm mọi thứ còn nguyên? Vụ giết trùm khủng bố bin Laden ở trên đất Pakistan, HK phải đành “để em lại một mình” là chiếc trực thăng tàng hình Blackhawk tại Abbottabad giá trị gần 45 triệu đô la tiêu ra ma!!? Còn bao nhiêu tổn hại khác như chi phí chiến tranh một năm đủ chia trên đầu người dân mỗi người cả triệu đô! Chiến thuật “thả con tép bắt con tôm” hay chỉ là “thả con tôm bắt con ruốc”! Mới thấy HK còn… giàu… pà cố và sài sang cho hàng xóm lắm lắm!

Nhân mạng? Dân Syria chết vì vũ khí hóa học 1.400 người. HK mang bom thả vào đó, chết thêm bao nhiêu? Ai dám cam đoan bom “thông minh” không ném trúng vào dân chúng vì các bom này thường “thông minh đột xuất” mà “ngu thường trực” và xưa nay, chẳng có bao nhiêu “lãnh đạo ác ôn” nào bị tiêu diệt bằng kiểu này? Giết người bằng kiểu nào, bằng cách nào, bằng phương tiện nào cũng đều phản lại giá trị nhân đạo của loài Người. Mới hay, chuyện nội bộ, cứ để nội bộ giải quyết chứ. Đến chừng nào mới tới HK mà làm anh cả hoài! Khổ mạng người!

Vũ khí hóa học? Trên thương trường, người ta bất chấp thủ đoạn để đạt mục đích. Trong chiến tranh, khi đánh nhau, người ta không ngại tung ra những vũ khí lợi hại nhất để diệt nhau. Đánh bom không phải là vũ khí hủy diệt à? Đạn, mìn không phải vũ khí sát thương sao? Người bị trúng vũ khí hóa học có khác gì người bị trúng bom mìn, súng đạn? Trong quân sự không thể cấm người ta chế tạo vũ khí khi mình tàng trữ những thứ đó và sỡ hữu độc quyền. HK có đấy! Thế giới không có sao? Luật chơi đánh bạc gian thì bị chặt tay. Trong quân sự không ngoại lệ. “Có sức chơi có sức chịu, mày liệu mà chơi“. Chỉ có dân đen mới là những người bị đẩy ra làm bình phong cho những cuộc chiến núp bóng “công lý, nhân quyền” của kẻ mạnh vì vũ khí, có lý vì tiền! Đáng chê trách bấy!

Thủ phạm vụ vũ khí hóa học? Bên nào có lợi trong chuyện này, bên đó là hung thủ. Phía nổi dậy không được HK và các nước khác can thiệp nên mất dần lợi thế. Ai dám nói họ không dùng chiêu này để “gắp lửa bỏ tay người” để LHQ lên tiếng khiến HK vì thế mà phải nhảy vào. Quân nổi dậy có lợi nhất. Thế nhưng, mất Damascus là mất quyền tổng thống, Assad sao không nhân lúc này mà “gậy ông đập lưng ông“? Chính quyền Assad có tới 5 nơi sản xuất khí độc ở Damascus, Homs, Aleppo, Hama và Latakia. Khí độc này được bắn ra từ bom, đạn rocket và tên lửa Scud. Những thứ này, phe nổi dậy… nằm mơ còn chưa có! Vậy thì bàn tay thứ ba nào nhúng chàm? Bắc Hàn, Libya, al-Qaeda?? Không phải thì chính hắn! Assad!

Nhân dân Syria? Họ đã vì nội chiến, ngoại xâm ngàn năm mà khốn khổ. Đánh Syria, HK sẽ là tên “ngoại xâm”. Thứ mà thế giới nói chung và người dân Syria nói riêng chẳng bao giờ “welcome”. Vậy thì HK can thiệp vào một nước mà cả nội và ngoại đều “mặt không ưa, bụng chẳng vừa”, có khác gì tự xỉ vả vào 30 điều trong Tuyên Ngôn Nhân Quyền (TNNQ) của LHQ ngày 10/12/1948 và tự xóa mất 10 Tu Chính Án trong TNNQ của HK năm 1791?

Nhân dân HK? Ai muốn chiến tranh đâu? Nhân dân HK chỉ muốn chính phủ hãy dừng lại các viện trợ “ngu xuẩn” tới những nước “ăn cháo đá bát” như Bắc Hàn, Pakistan, Afghanistan, Iraq, Libya… mà lo chăm chút thêm cho nhân dân HK. Nước mình lo chưa xong lại lo chuyện bao đồng! Thế nhưng, HK là Hiệp Chủng Quốc. “Thượng vàng, hạ cám” trên thế giới đều có mặt, chả trách gì bao nhiêu màu da, bao nhiêu quốc gia là bấy nhiêu tiếng nói!

Dư luận, báo chí: Ngán ngẫm nhất là mấy ông bà nội báo chí, truyền thông với những tin gà, tin vịt. Đánh Syria ngày 09/9 rồi 11/9 rồi 29/9, xong, chờ rồi cứ dự đoán: HK không đánh Syria vì “như thế là tự sát’? Vì Syria dọa bắt cóc con gái Obama? Vì TQ và Nga không ủng hộ? Các nước Trung Đông như Iran cùng thề sát cánh với Syria? Vì Syria thề quyết tử? Vì Mỹ sẽ thua? Vì Syria là mồ chôn Mỹ. Vì nào là… búa xua! Thôi đi… Bử! HK đang ẩn một tiềm năng khoa học quân sự mà thế giới chẳng có nước nào đủ power để so găng. Việc giết Bin laden ngay trên đất Pakistan chứng minh cái ma mãnh của HK. Việc những con sâu rộm ngo ngoe như tay phản bội sống trên đất Nga, nếu HK muốn thộp Edward Snowden, tình báo HK trên đất Nga đã thộp dễ ợt như mẹ VN… bắt chí cho con! Báo chí cứ viết tin giựt gân cho ăn khách. Những tiên đoán bao nhiêu phần trăm người phản đối Mỹ đánh Syria cũng chỉ là đếm ngón chân với ngón tay. Chỉ được cái là, HK được mọi thứ nhưng không được lòng người. Trong mắt nhân loại, HK chỉ là “ông chủ bị nợ” mà cái chi, các nước cũng bấu vào để đòi nợ cho tới khi HK biến mất trên bản đồ thế giới mới thôi. Trông cho HK biến mất để TQ “độc bá võ lâm” cho thế giới biết mùi… “hàng nghìn năm đô hộ giặc Tàu”!

Trách nhiệm: HK chỉ có trách nhiệm với nhân dân HK mà thôi. Với thế giới khi nào thế giới toàn sức ủng hộ nhân lực, vật lực thì mới tính tới. Việc chi mà HK lúc nào cũng gồng mình ra “nướng” binh lính mình, “đốt” tiền tài quốc gia vào những việc “ruồi bu, kiến đậu” như thế! Hãy nhìn các quốc gia mạnh khác như TQ, Nga, Nhật, Anh, Đức… Họ khôn ngoan để được “lòng”. Giới Trung Đông bèo bám theo sông để được “tiếng”! HK đánh rơi “tiếng lòng” theo những dự tính cho chiến tranh ngu xuẩn! “Trớt vớt” sau khi final line!

Yêu cầu Assad giao kho vũ khí hóa học? Có khác nào dụ Damascus “Lạy ông con ở bụi này”. Assad thề quyết bám trụ từ khi LHQ kêu gọi “ra đi”. Nay thế của ông ta đã là thượng phong vì có Nga, TQ chia bùi, có Iran xẻ ngọt, ông ngán chi ai mà giao nộp vũ khí hóa học? Khác nào, giao luôn hai cánh tay mình cho địch… còng số 8!

Chẳng qua, Nga, TQ không muốn làm HK mất mặt và cũng chẳng muốn thấy HK “chơi trội” hơn ở Syria. HK cũng nhân cơ hội này kiếm cớ không đánh Syria. Tổng thống Obama có muốn đánh đâu? Ông muốn bảo vệ thanh danh và giải Nobel Hòa Bình cho ông khi “hết thời xuống ngựa” nữa chứ! Đường “bin” này có lợi nhất cho tất cả. Ngu gì mà từ chối nụ hôn tử thần? Thế nhưng, các nước khác cũng có vũ khí hóa học, giỏi mà bảo họ nộp hay giao? Chiêm bao!

Nhân đạo? Nhân đạo của HK như cô gái bán hoa cũng lắm ba, bảy đường. Họ có thể xót một con mèo, thương một con chuột nhưng tung vũ khí sát thương thảm khốc vào chiến tranh, HK là nước số 1. Can thiệp quân sự vào Syria khiến nhà tan cửa nát thì nhân đạo kiểu gì? Nhưng đổi sự ác ôn bằng cách giao nộp kho vũ khí hóa học để “không bị trừng phạt” thì ui trời! Khác gì kêu gọi các tên sát nhân nộp hung khí gây án rồi sẽ được tha bỗng!?

Tội ác ở Syria coi như sẽ chìm vào thời gian như diệt chủng ở Campuchia cho tới giờ, chưa có tay đồ tể nào lãnh án tử hình hay bị treo cổ. Xem ra, mọi lý do nhân đạo trong chiến tranh chỉ là mâm cổ thịnh soạn cho người nào thèm ăn bữa tiệc máu người!

Kết qủa? HK đánh Syria mà không có đồng minh hay lệnh của LHQ, HK ngông cuồng tới hóa dại là cái hại cho quốc gia, là trúng kế của cáo già Nga và Tàu. Đánh mà thắng thì cũng hao binh, tổn tướng mà đánh không thắng thì mất mặt bầu cua. Uy tín HK vốn đã giảm sau mấy đời tổng thống càng tụt mất giá trên chính trường. Các con báo sẽ thừa cơ nhảy vào ăn thịt con hổ mất hết móng vuốt.

Tóm lại, HK đánh Syria mà không có nhiều đồng minh tức “mãnh hổ nan địch quần hồ”!Nai dạt móng, chó cũng le lưỡi“!

          Xưa nay, không có con mãnh hổ nào mà chẳng muốn chực cơ hội giơ vuốt. Nhưng giơ vuốt, nhe nanh lúc nào mới là điều tối quan trọng. HK không đánh Syria. Điều đó cũng không có nghĩa là con hổ HK bị bệnh mà vì nó… thức thời! Kẻ thức thời bao giờ cũng là tuấn kiệt! LHQ chỉ là trò hề, còn HK cũng chỉ giỏi chuyện bao đồng. Nga và TQ mới chính là kẻ “cuốn theo chiều gió”, cáo già mà thông minh qúa đỗi khiến người trong cuộc HK, Syria và cả thế giới thay vì… thọ tang lại… thọ ơn! Washington  đánh Syria tức là “ách giữa đàng quàng lên cổ. Ai muốn chịu khổ thì hãy nhảy vô!”./.

Tháng 9/10/2013
Ngọc Thiên Hoa


1
1

2 3 4 5 6

[yourchannel user=”CNN” search=”Syria”]

Quảng cáo/Rao vặt

%d người thích bài này: