OBAMACARE – NHỮNG ĐIỀU CHƯA BIẾT?

“Gió heo mây lại về”! Thế giới “vũ như cẩn” với thiên tai và nhân tai. Thiên tai từ động đất, sóng thần, bão lụt. Nhân tai từ nội chiến Trung Đông – Bắc Phi đến thế chiến… “rét” giữa Nga, Trung Quốc và Iran tiếp nối với những vụ xả súng khắp thế giới. Điển hình ở Kenya ngày 21/9 đưa hơn 60 người lên… thiên đàng. Vào thời điểm “ngoại rối ren”, nước Mỹ đang bước vào giai đoạn “nội rối loạn”: xả súng ở căn cứ hải quân ở Wahington ngày 16/9 cung tiễn 12 người về với Chúa và ở Chicago ngày 19/9 bắn 12 người. Sự đối đầu kịch liệt giữa hai đảng “bình cũ, rượu cũng chả mới” để “nhát ma” nhân dân khi chính phủ dọa sẽ… đóng băng phần lớn cũng chỉ vì… Obamacare!

          Thế nào là Obamacare? Nó là hệ thống bao gồm cải cách sức khỏe, giá cả chi phí sức khỏe và bảo hiểm trên thị trường (Health Care Reform – The Affordable  Health Care for America Act – The Health Insurance Marketplace). Có phải ông Obama… “đẻ” nó? Không hoàn toàn. Bởi vì, Obamacare chỉ là tiếp nối luật cải tổ y tế từ năm 1989. Sau đó là Clinton Health Care Plan năm 1993, Hillary Care sau này và Romney Care năm 2008 ở Massachusetts. Obama dựa vào “nội lực thâm hậu” của bảo hiểm tức “lấy dân làm gốc” mà phát triển thành Obamacare năm 2009 sau khi nhậm chức tổng thống. Luật này được Obama ký ngày 23/3/ 2010 với các dự luật Senate bill – H.R. 3590 và H.R. 4872. Obamacare mới sinh còn phải nuôi nấng tận 4 năm sau, tức 2014 mới có hiệu lực nếu lưỡng đảng không “gà nhà bôi mặt đá nhau“! Vậy, Obamacare mang lại lợi ích gì cho nhân dân Mỹ? Theo obamacarefacts.com, có những điều lợi ích sau:

Một, cấm các công ty bảo hiểm từ chối người dân nếu họ bị bệnh.

Hai, bãi bỏ sự phân biệt giới tính trong y tế mà trước đây các bảo hiểm đã phân loại.

Ba, con trẻ có thể được theo bảo hiểm cha mẹ tới 26 tuổi. So với medicate, con trẻ chỉ được hưởng tới 18 tuổi là “go away!”.

Bốn, tạo ra bảo hiểm y tế vĩnh viễn mà người dân có thể mua với giá rẻ nhất.

Năm, chống sự tăng lãi suất và người dân tha hồ chọn hãng bảo hiểm tốt cho mình và có quyền khiếu nại hãng bảo hiểm.

Sáu, trợ giúp mua bảo hiểm cho gia đình thu nhập dưới 93,000/năm và 46,000/người.

Bảy, phụ nữ và cao niên được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Obama Care đâu chỉ có thế. Nó còn liên quan tới nhiều vấn đề khác như giáo dục tức “The Health Care and Education Reconciliation Act.”v.v…

Thế nhưng ở đời làm gì có chuyện người người bình đẵng? Nếu Obamacare có lợi cho 44 triệu người không có bảo hiểm y tế thì nó làm cho người giàu… điên tiết!  Đảng Cộng Hòa được biết đã không ít hơn 35 lần bãi bỏ luật này. Nó từng bị chết yểu năm 1994 ở thượng viện. Nhưng bù lại, Obamacare sẽ… lượm lại từ 40 triệu người hưởng medicare khi họ đi bác sĩ hay mua thuốc phải thò tay vào hầu bao của mình. Con số đó không phải ít!

Obamacare có phải là hệ thống bảo hiểm y tế hoàn hảo? Không! Làm gì có chuyện hoàn hảo ở trên đời! Những hãng bảo hiểm sẽ “đục nước béo cò” mọc lên nhan nhãn cho người dân hoa mắt mà “giao trứng cho ác”. Những doanh nghiệp có số công nhân trên 50 sẽ phải bị mua bảo hiểm nếu không muốn bị phạt. Tránh bị “gặm nhấm” thì các ông bà chủ sẽ phải giảm giờ làm, giảm công nhân. Thất nghiệp theo đó tăng lên. Vừa có lợi, vừa có hại nhưng nếu lợi nhiều hơn hại, chúng ta chọn cái nào? Một khi “văn thành luật”, e rằng chúng ta… “tránh trời không khỏi nắng!” Nhìn lại, người dân ở VN mua bảo hiểm nhưng bị bệnh viện coi như “con ghẻ” thì người dân HK khác hẳn. Nếu ngày 01/10/2013, đạo luật này được thông qua, người dân HK sẽ có bảo hiểm y tế thích đáng mà kết qủa khả quan chừng mực nào, thử mới biết!

Nhưng những người trẻ tuổi mạnh khỏe không cần mất tiền mua bảo hiểm, họ cần gì mua? Ai biết được sự đời “phước bất trùng lai, họa vô đơn chí”… “ầm” một cái, “ự” một nhát, “bụp” một phát vào… bệnh viện. Trời ơi! Bệnh viện, bác sĩ là… lò sát tiền hạng “khủng”! Vả lại, trẻ đến lúc phải già. Già thường bị bảo hiểm y tế “chém” như chém chuối. Do đó, nếu ai cũng mua bảo hiểm từ Obamacare lúc trên 18 tuổi, tiền bảo hiểm tích lũy theo luật cải tổ mới sẽ chia ra đầu người. Bảo hiểm hạ thấp khi “góp gió thành bão“.

Nói chương trình Obamacare này không có lợi thì những chương trình dành cho hạt nhân, chiến tranh, những người bất hợp pháp, vũ khí, viện trợ quân sự – kinh tế – tiền bạc cho cả thế giới còn… ngốn ngân sách gấp trăm lần! Ấy mà người Mỹ không biết hay sao! Người dân bầu 100 thượng nghị sĩ thuộc hai Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ vào quốc hội đâu chỉ để “dài lưng tốn vải, ăn no rồi… kình”! Họ đấu đá một cho xứng tầm “freedom to  speak”! Chao! Nực cười! Thống nhất ý kiến hết thì đẻ ra các đảng phái làm gì? Bởi vậy chính phủ VN không “tóm” hết vào một đảng khỏi cãi vả ỏm tỏi. Xong keo! Nói nôm na “Not trying not know everything.” Không thử, không biết gì!

          Trong cuộc đời, chúng ta ai chẳng một lần trải qua những thử nghiệm. Thời cuộc biến chuyển. Triều đại thay đổi liên miên. Lần này, biết đâu… trúng độc đắc vì Obamacare. Ông bà có nói: “Sức khỏe là vàng“! Obamacare đang mang đến cho chúng ta… vàng dù là… vàng vọt hoặc… vàng mắt hay… vàng khè tới… vàng da cũng… OK cái đã!./.

Tháng 9/25/2013
Ngọc Thiên Hoa

1 2 3

Quảng cáo/Rao vặt

%d người thích bài này: