MÙA VU LAN NHẮN VỚI “LƯƠNG Y TỪ MẪU”!

Tháng 8/10/2013

Độc giả qúy mến!

Trời đang vào thu khởi đầu cho mùa tựu trường. Sự kiện Nga cấp phép tị nạn tạm thời cho “kẻ phản bội nước Mỹ”, Edward Snowden, khiến Washington gần như “đóng mặt lạnh” với Moscow. Trong cơn bực bội và cảnh giác cao với khủng bố al-Qaeda, Nhà Trắng đóng 19 đại sứ quán trên thế giới. Sự bất ổn ở Triều Tiên, Syria, Afghanistan, Iran, Ấn Độ, Pháp, Pakistan… nhất là “hỏa diệm sơn” “Mùa hè đỏ lửa” Ai Cập khiến thế giới ngửi toàn mùi khói bom và như… “welcome” thần chết! Trong khi đó, Biển Đông “vũ như cẩn” vì tàu Trung Quốc tung hoành bá đạo cùng các cuộc tập trận của Nga, Hàn Quốc, HK muốn khơi mào sự trở lại của quân đội Mỹ. Vậy mà, mùa Vu Lan mỗi năm đều êm ả và tôn nghiêm trở về trong ngày Rằm Tháng 7 âm lịch. Còn mùa thi, sự báo hiếu công ơn cha mẹ của con cái cũng vào mùa thu hoạch đại học mà Y-Dược Hà Nội là điển hình.

Cùng bạn đọc!

Ở Đồng Nai, con gái một nhà đều đậu đại học. Đáng nể hơn là ba cô con gái sinh ba là em trong “ngũ long công chúa” Đan Thanh, Châu Thanh, Bảo Thanh đều đậu vào Đại học Y-Dược với số điểm 27.5 chưa cộng điểm khu vực. Ba chị em cũng đậu vào trường Đại Học Kinh Tế và Đại Học Ngoại Thương. Năm 2013 là năm Đại Học Y Hà Nội… được mùa vì các thí sinh năm nay… giỏi hơn năm ngoái. Điểm chuẩn vào Trường Đại Học Y Hà Nội là 27.5/30 cao hơn năm ngoái 1.5 điểm. Vì đề thi năm nay được coi là “dễ thở” nên Trường Đại Học Y Hà Nội có tới… 17 thủ khoa đạt điểm 29.5/30. Nghe tin, ai cũng phấn chấn vì hy vọng các tân trạng nguyên và những bảng nhỡn, thám hoa, tiến sĩ đệ nhất giáp, nhị giáp, hoàng giáp sau này sẽ trở thành những “Lương Y Như Từ Mẫu”.

Thế nhưng… hình như đời cũng trớ trêu người! Những thí sinh đạt loại giỏi, xuất sắc với 27/3 môn, nếu như ở vào các nước khác, các em sẽ được “very welcome to come” bằng những học bổng toàn phần. Không nước nào có số thí sinh điểm “khủng” như vậy mà… trợt vỏ chuối ở ngành Y Hà Nội như ở VN. Bởi vì, theo chỉ tiêu, nếu các em 27 điểm được vào sẽ… đánh nhào đám con em được diện học kém mà lích lịch tốt dạng ưu tiên một! Đó là một trong những nguyên nhân cốt yếu để giải thích vì sao VN sau bao nhiêu năm “đổi mới” mà “mèo lại hoàn miêu” không chỉ riêng ngành Y. Những bản thành tích mọi cấp mọi ngày ở VN đều ngược 180 độ với thực tế. Ví dụ, chống tham nhũng thì tham ngày càng… nhũng hơn. Xây “công trình ngàn năm” thì mới vài tháng đầu, công trình đổ sập. Nói “không” với “dốt Chuyên Tu, ngu Tại Chức” thì bằng giả tràn ngập đếm không xuể. Báo cáo thành tích kiểu “trèo cao, té nặng”!

Ngành Y không ngoại lệ. Ngành Y và Ngành Giáo Dục ngày xưa hầu như là hai ngành “bất khả xâm phạm”. Chúng được người đời kính trọng vì hai chữ “Y Đức” với Ngành Y và “Tôn Sư Trọng Đạo” với Nghề Giáo. Ngày nay, Nghề Giáo phần đông… tháo giày… ném vào mặt nhau để sinh tồn không màng “Mô Phạm”. Ngày Y gần như cũng mất cả “Y Đức”. Ngành này tối quan trọng trong việc phục vụ bảo vệ sức khỏe và quan trọng nhất là nó điều phối “sinh, lão, bệnh, tử” cho con người từ lúc còn trong bụng mẹ. “Sức khỏe là vàng bạc“. Ngành y “mê vàng bạc” hơn mê “Y Đức” nên ngày càng mất phẩm chất “mẹ hiền”. Những “mẹ con Cám” như đỉa từ những tay lái buôn ác độc Trung Quốc, không cân đo, đong đếm gì được tái sinh ở ngành này. Tình trạng nói “không” với phong bì chỉ là hình thức “lấy vải thưa che mắt thánh”. Người nhà bệnh nhân nào không một lần dấm dúi cho y, bác sĩ hay nhân viên y tế vì:

Qua sông thì phải lụy đò
Muốn mọi thứ tốt, tiền cò phải chi.

Guồng máy VN đều như thế thì ngành Y không thể “xé rào” chạy theo hướng khác nếu muốn tồn tại.

Lương ngành Y mới ra trường tuy ít nhưng không tồi. Bác sĩ mở phòng mạch làm riêng thành tỉ phú. Vậy mà, họ ngửa tay lấy phong bì con bệnh, kê đơn thuốc nhận chiếc khấu hoa hồng mà mặt không chút đổi sắc coi đó như là “luật bất thành văn”! Những bệnh viện nổi tiếng có y, bác sĩ, điều dưỡng yếu chuyên môn, vô trách nhiệm, thiếu y đức như Hà Nội, Hà Nam, Quảng Ngãi, Bắc Ninh, Đồng Nai, Quảng Trị, Khánh Hòa, Bình Thuận, Từ Dũ, Hưng Yên, Phụ Sản TW, Cần Thơ…

Gần đây, tình trạng trẻ sơ sinh tử vong vì chích ngừa, điều dưỡng làm ngã xe sơ sinh, sản phụ và sơ sinh tử nhiều, trả bé sơ sinh còn sống về để… chôn, may tử cung cùng với ruột non, chích thuốc đẻ thai lưu cho sản phụ, lấy thuốc phun đường họng chích cho sơ sinh, xét nghiệm máu “nhân bản” dùng cho hai ngàn bệnh nhân… không là chuyện lạ. Không cần mở điều 37 hay 73 luật ngành Y, chúng ta cũng biết hậu quả về sau của những “nghịch tử” này! Con sâu không làm rầu nồi canh nữa, mà người ta vớt con sâu ra… ăn tiếp!

Khi được hỏi, một trưởng khoa ở Bệnh viện Khánh Hòa trả lời: “Bệnh nhân là sản phụ, sơ sinh hay các bệnh khác ngày nào mà không chết nhưng báo chí không đưa tin đó thôi”.Cũng có nghĩa là, “hên – xui” xuất hiện ở những bệnh viện mà báo chí không chịu… mò tới hay được… dấm dúi… phong bì không chừng để không “lộ nguyên hình yêu quái” qua “kính chiếu yêu” của báo chí?

Con em thi đậu, phục vụ ngành này là một điều tự hào, hãnh diện của cha mẹ, họ hàng. Chúng ta mừng cho con em ngày càng học giỏi. Chúng ta chia xẻ công khổ với con em ngành Y được đào tạo từ 6 tới 10 năm tốn kém. Thế nhưng, nếu những tân cử nhân y khoa ấy vẫn được nuôi dạy bằng những “thành tích” mất Y Đức như tiền nhiệm thì chuyện… “ở bầu thì… dài, ở ống thì… tròn” ngược đời hẳn không phải là chuyện “thiên kinh, địa nghĩa” gì! Những cô, cậu tân khoa Y ấy đầu vào rất dễ thương, đẹp đức, học giỏi thì đầu ra cũng bắt đầu khâu “chạy vạy” để được về những tuyến bệnh viện dễ kiếm ăn hơn. Đã tốn chi phải kiếm bù lỗ. “Tre già, măng mọc”. Cô cậu bác sĩ ấy chắc chắn sẽ phải đi theo đường các tổ sư gia đã đi, sẽ trở thành “ông to, bà lớn” lãnh đạo ngành Y hay cao hơn nữa thì việc thi hành “Y Đức” khó mà thi hành vì họ “tay đã nhúng chàm” khó mà “Bỏ đao thành Phật”! Thậm chí, các bác sĩ tài ba bỏ bệnh viện công mà qua bệnh viện tư như Bệnh viện Pháp – Việt, BV An Sinh, Viện Tim Tâm Đức giành cho người giàu có… vì lương và phụ thu “khủng”. Bác sĩ chỉ phục vụ cho người giàu, còn nói gì Y Đức mà các “nghịch tử” trước khi tốt nghiệp đều phải… Thề! Bao nhiêu tai tiếng rùm trời như thế trong ngành Y như thế mà Bộ trưởng Bô Y Tế vẫn không hề biết tới “Văn Hóa Từ Chức” coi cũng… mặt dày như các quan phụ mẫu khác!

Bạn đọc qúy mến!

Là con người, ai cũng có sự lương thiện, hiếu thảo. Các con em chúng ta nói chung và ngành Y nói riêng, nếu còn nghĩ tới nghĩa mẹ sinh thành, ơn cha dưỡng dục, trong 365 ngày làm điều quấy, nên có 1 ngày làm lành để ghi công đức cho cha mẹ. Âu cũng là một ngày có hiếu, cuối đời tự sinh “Hỏa Diệm Tam Muội” mà nhập Niết Bàn. Thế nhưng, nghĩ tới Mẹ và làm điều Thiện không chỉ trong ngày Vu Lan. Nhân đây cũng thắp hương lòng Mục Kiền Liên cầu mong những người mẹ sản phụ chết oan, những thai nhi yểu mạng, những vong hồn chết bất đắc kỳ tử vì “Vô Y Đức” của ngành Y sớm về… với  Mẹ đầu thai kiếp khác. Nhắn với tân cử nhân y khoa rằng:

Hiếu hòa cùng thân mẫu
Y Đức luôn để đầu.
Lương Y như Từ Mẫu
Niết Bàn chờ đợi sau”./.

Tháng 8/10/2013
Ngọc Thiên Hoa

[yourchannel user=”CNN” search=”MÙA VU LAN”]

Quảng cáo/Rao vặt

%d người thích bài này: