THẸN VỚI AI VÀ THẸN CÁI GÌ?

Cuối tháng 7, thời tiết ở Mỹ bất thường chuyển thu mát mẻ như muốn cân bằng những biến động của “lò bát quái” thế giới. Tình hình Trung Đông mỗi ngày tồi tệ hơn ở Syria, Tunisia và Ai Cập còn Biển Đông cũng không mấy sáng sủa khi các chiến đấu cơ của Nhật rượt đuổi máy bay quân sự Trung Quốc vào không phận Okinawa và Myako của xứ Phù Tang vào ngày thứ tư 24/7/2013. Thế giới bớt quan tâm tới quan hệ Nga – Mỹ căng thẳng hơn vì “kẻ phản bội nước Mỹ” Snowden mà chuyển sang nghe ngóng về những vụ khác. Đó là hình ảnh cảnh sát Joselito Sevilla của Phi đã bật khóc khi làm nhiệm vụ ngăn cản dòng người biểu tình chống chính phủ. Đó là số phận của hơn 80 người tử nạn và hàng trăm nạn nhân bị thương trên tàu cao tốc trật đường rày ở Tây Ban Nha cũng vào ngày 24/7/2013. Sự kiện trong ngày này làm lu mờ chuyến công du của Chủ tịch nước VN Trương Tấn Sang thăm Hoa Kỳ gặp phải luồng biểu tình của người Việt hải ngoại chống CS đòi nhân quyền. Bởi vì, thế giới tập trung vào một sự kiện mang niềm vui chung của nhân loại trong những ngày cuối tháng 7 này.

Đó là thế giới mừng hoàng nhi của Anh vừa ra đời ngày 22/07/2013.

Thật ra, con người khi sinh ra đều bình đẵng thì làm gì nào có giai cấp, cũng chẳng có dòng máu nào là của hoàng tộc hay máu “con ông, cháu cha”! Vậy mà, năm tháng qua đi, kẻ mạnh cướp lấy quyền thống trị, tước đi quyền bình đẵng của con người bằng những trận chiến đẫm máu, man rợ giữa bộ tộc này với bộ tộc khác; giữa nhóm da màu với da trắng; giữa vùng đất này với mảnh đất khác. Rồi cứ thế, loài người đã hình thành nên giai cấp. Giai cấp thống trị và người bị trị. Giai cấp qúy tộc và hạng cùng đinh. Chính phủ, quốc hội và người dân tay không tấc sắt…

Các triều đại “cha truyền con nối” bất kể là hôn quân hay minh quân, bạo chúa hay hiền vương. Đến hôm nay, “gia đình trị” vẫn tiếp tục khẳng định sức mạnh vô song của nó. Ở Châu Á có gia đình trị Kim Chính Nhật – Kim Jong-il – Kim Jong-un. Campuchia có gia đình trị Hun Sen. Ông ta đã phong hàm tướng cho hai con trai Hum Manet và Hun Manith để nối dõi chiếc ngôi thủ tướng đầy quyền lực. Dòng họ Norodom thay nhau làm vua Campuchia như Norodom Suramarit – Norodom Sihamoni – Norodom Sihanouk. Ở Nam Mỹ, nước Cuba với hai anh em Phidel Catro và Raul Castro thay nhau làm chủ tịch nước. Ở Châu Âu, 54 nước Khối Thịnh Vượng Chung do gia đình Vua George III, George V và George VI và con gái là Elizabeth II, Nữ hoàng Anh đứng đầu. Những nước theo chế độ quân chủ lập hiến như Vương quốc Bỉ, Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy, Tây Ban Nha, Nhật, Thái Lan, Campuchia, Bahrain, Brunei, Jordan, Kuwait, Malaysia,Qatar, Jamaica, Monaco, Maroc, Swaziland, Tonga… đều “con vua thì được làm vua”.

Tất nhiên trong thế giới tân tiến theo nền dân chủ tư bản hiện nay, những danh từ “vua, hoàng hậu, vương phi, thái tử, hoàng tử, hoàng tôn, hoàng nhi, công chúa, quận chúa…”  vẫn là những danh từ được yêu thích và chiêm ngưỡng như một thứ “tôn giáo chữ nghĩa”. Vì thế mà những đám cưới hoàng tộc tới ấu nhi của họ từ lúc tượng hình đến khi được sinh ra đều là… những mong đợi như khát nước chờ mưa rào, đều là những hiện tượng “dát ngọc, nạm vàng!”.

Cũng như hoàng nhi của Hoàng gia Anh, hoàng tử xứ Cambridge, George Alexander Louis, con trai đầu của hoàng tử Villiam và công nương Kate Middleton chào đời được thế giới đợi chờ từng phút, từng giây. Hàng chục viên đại bác được bắn lên trời. Các “bữa tiệc ánh sáng”, đỏ, trắng, xanh đẹp mơ màng, huyền ảo bật lên chúc mừng. Tiếng chuông thánh đường tu viện Westminster gióng lên, vang xa… Ngưỡng mộ vô song! Hạnh phúc khôn cùng! Quả là số phận hoàng tộc, vị vua tương lai phải được đón nhận long trọng như vậy? Trong cuộc đời, những hình ảnh, hiện tượng đối lập vẫn đi song song như hai đường thẳng cùng đồng hành suốt thiên niên kỷ!

Bên cạnh hình ảnh tưng bừng chào đón hoàng nhi là hình ảnh những ấu nhi trên thế giới nhất là của những nước chậm tiến hay các nước văn minh nhưng không có văn hóa, chịu những số phận hẩm hiu của chính mình bởi sự tàn nhẫn của cha mẹ, thói dã man của tập tục và sự thờ ơ của đất nước. Những ấu nhi đã bị giết chết để biến thành “món đặc sản thai nhi”, bị vứt bỏ ống cống, cầu tiêu, bị bóp cổ, bị quẳng vào thùng rác, thảy xuống sông, bị bỏ đói tới chết. Mấy ai thương cảm!?

Những sinh mạng tí hon bị tước đi mỗi ngày vì nhiều lý do nhưng lý do chủ yếu là vì sự thiếu năng lực chuyên môn từ bệnh viện, vô trách nhiệm từ đơn vị chủ quản. Ví dụ ở VN, những vụ tiêm văcxin phòng bệnh gan siêu vi B – Hepatitis B virus (HBV)) ở Bệnh viện Tuy Phong (Bình Thuận), Bệnh viện Đa khoa Hướng Hóa (Quảng Trị) làm chết ngay 4 bé sơ sinh vốn lành lặn, bụ bẩm khi mới chào đời ngày 20-21/07/2013. Tiếng khóc than não nề của người thân cất lên, thế giới nào có hay biết gì!

Một đất nước VN nhỏ bé giỏi đấu đá nhau suốt cả chiều dài lịch sử nhưng lại không có gì nổi bật trên thế giới ngoài những tham nhũng, vô cảm, thiếu văn hóa nhiều hơn cái “được” thì dù “cung oán” có “ngâm chua” cũng chẳng con ma nào thèm nghe! Các con ông bà lớn sinh cả bày “hoàng nhi, công chúa” có gióng trống khua chiêng, bỏ tiền mua loa kèn thổi… bay nóc trái đất cũng chỉ có “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã” chúc nhau kiếm lợi lộc chứ nhân dân VN nghèo đói hơi đâu đi chúc mừng huống hồ người thế giới!

Nếu mỗi con người khi sinh ra đều mang nhằm ngôi sao tốt hay sao “qủa tạ” thì việc gì chúng ta “Hỉ. Nộ. Ái. Ố” nhỉ? Chúng ta sẽ suốt đời “chúc mừng” hạnh phúc và “chia buồn” bất hạnh! Có thế, cuộc đời bớt đi màng tranh đấu! Thế giới được hòa bình! Ấy cũng phước phần của nhân loại. Nhìn người, nghĩ mà thẹn lòng! Nhưng không biết thẹn với ai và thẹn cái gì?/./

Tháng 7/25/2013
Ngọc Thiên Hoa

[yourchannel user=”CNN” search=”Biển đông”]

Quảng cáo/Rao vặt

%d người thích bài này: