MOTHER’S DAY VÀ CA KHÚC MẸ BẤT TỬ

Mùa xuân xứ lạnh đã về xanh xanh từng cành cây, lá cỏ. Hoa xuận cũng đang xanh đỏ, tím vàng… Quên hết tình hình thế giới vẫn đang trong độ “dầu sôi, lửa bỏng”, quên hết những chật vật đời thường, chúng ta hướng về một ngày Mother’s Day – Ngày Của Mẹ!

Chủ đề Mẹ từ xưa tới nay vẫn là bất tận. Nổi bật vẫn là những câu ca dao như nhát cứa vào máu thịt khi nói về “Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra” hay “Nghĩa Mẹ bằng trời chín tháng cưu mang”. Mỗi khi nhắc tới Mẹ hay Ngày Mẹ, chúng ta nghĩ tới bài “Lòng Mẹ” của Y Vân, bài hát truyền thống bất hủ ca ngợi “Lòng Mẹ bao la như biển Thái Bình“.

Năm châu, bốn biển cũng chính là kỳ quan của tạo hóa! Con người dựa vào tuyệt tác nhân tạo mà thẩm định kỳ quan. 7 kỳ quan trên thế giới thời cổ đại bất di, bất dịch nhưng chỉ còn cái tên như: Khu lăng mộ Giza, Vườn treo Babylon, Tượng thần Zeus ở Olympia, Đền Artemis, Tượngvua Mausolus , Tượng thần Mặt Trời ở Rhodes, Hải đăng Alexandria. Người sau tiếp tục bình chọn những kỳ quan khác không dưới danh nghĩa UNESCO. Vậy mà, có những kỳ quan vĩ đại trong tầm mắt đi qua cùng năm tháng nhưng chúng ta không nhận ra. Đó là “Kỳ Quan Muôn Loài, Muôn Vật”. Trong kỳ quan muôn loài, chúng ta có Kỳ Quan Loài Người mà vĩ đại nhất lại là… “Kỳ Quan Mẹ”!

Mẹ (Má, Bu, U, Mệ…) là người có khả năng sinh con bằng một bào thai hình thành trong bụng Mẹ. Quá trình “bụng mang, dạ chửa” dài 9 tháng 10 ngày của Mẹ cho tới ngày “nở nhụy khai hoa” đến nay vẫn còn là “một câu hỏi lớn không người đáp” về kiệt tác của thiên nhiên. Bánh xe bơm căng có thể bể. Bóng bóng căng phồng dĩ nhiên nổ banh. Vậy mà hài nhi trong bụng Mẹ dẫu to lớn thế nào, bụng Mẹ chưa bao giờ bị… nổ tung. Đó là điều bí ẩn của tạo hóa!

Con nằm trong bụng Mẹ ấm áp biết bao, an toàn biết mấy! Con ra đời trong vòng tay Mẹ thật êm đềm, uống dòng sữa Mẹ thật thiêng liêng!Bao ngày Mẹ ngóng, bao ngày Mẹ trông, bao ngày Mẹ mong con chào đời. Ấp trong đáy lòng, có chăng tiếng cười của một hài nhi đang lớn dần? Mẹ chợt tỉnh giấc, và Mẹ nhìn thấy hình hài nhỏ bé như thiên thần. Tiếng con khóc oà, mắt Mẹ lệ nhòa, cám ơn vì con đến bên Mẹ…”.Con biết lật, biết bò, biết trườn, Mẹ căng cả trái tim. Con biết đứng chựng, chập chững từng bước một, Mẹ… bơi trong hồi hộp và xúc động! Con mở miệng tập nói, lòng Mẹ như nở hoa. Con vấp ngã, Mẹ nhói trong lòng ngực: Này con yêu ơi, con biết không? Mẹ yêu con, yêu con biết bao! Hãy cứ đi, Mẹ bên con, dõi theo con từng bước chân… Hãy đứng lên và vững bước trên đường xa…” Ngày đầu tiên, con đi học, Mẹ nao nao cả lòng. Đón con từ trường về, Mẹ sung sướng ôm con trong vòng tay. Con ấm đầu, Mẹ trắng mắt, buốt lòng. Con lớn khôn qua từng lứa tuổi, Mẹ mất từng nắm tóc, chai sần bàn tay. Con bắt đầu biết thao thức, Mẹ đắng đót cảm thông: “Một ngày Mẹ thấy con cười vu vơ, nụ hồng con giấu trong ngăn bàn. Lá thư viết vội, có tên rất lạ, chắc là người con thương rất nhiều! Một ngày Mẹ thấy con buồn vu vơ, cành hồng vẫn ở trong ngăn bàn. Lá đâu đã vàng, hoa đâu đã tàn, cớ sao nhìn con úa thu sang…”. Ngày con ra khỏi vòng tay Mẹ, Mẹ bạc trắng mái đầu vì da diết nhớ: “Một ngày chợt nắng, một ngày chợt mưa, lòng Mẹ chợt nhớ con vô bờ. Nhớ sao dáng hình, nhớ sao nụ cười, nhớ con từng giây phút cuộc đời..”. Dù con có lớn khôn như thế nào, trong lòng Mẹ, con vẫn là đứa con bé bỏng đáng yêu của Mẹ và Mẹ ước mong con hãy nhớ trở về bên Mẹ: “Bao ngày Mẹ ngóng, bao ngày Mẹ trông, bao ngày Mẹ mong con quay về… Mẹ chợt tỉnh giấc, và Mẹ nhìn thấy, con Mẹ vẫn bé như thiên thần. Thấy con khóc oà, mắt Mẹ lệ nhoà, Cám ơn vì con đến bên Mẹ…”.

Nếu công trình của Mẹ nuôi con lái láng như biển hồ không phải là kỳ quan, trên đời này gọi những công trình gì là kỳ quan của thế giới!? Nghe bài hát “Nhật Ký Của Mẹ” đã trích ở trên, chúng ta sẽ được đánh thức tình mẫu tử vốn từng nguội lạnh trong trái tim những ai. Lời hát và những hạt cát lung linh bay theo tay nhạc sĩ kiêm họa sĩ tài ba Nguyễn Văn Chung sẽ giúp trí óc ta tái tạo tình yêu kỳ diệu về “Mother’s Day – Ngày Mẹ”! “Mẹ nuôi con biển hồ lai láng”. Chúng ta đừng bao giờ “Con nuôi mẹ tính tháng, tính ngày”. Chúng ta là chiếc gương cho con cháu… sao chép. Chợt nhớ, Thủy Lâm Synh từng thả mình trên những dòng nhạc: “Trên thế giới này có nhiều kỳ quan nhưng kỳ quan đẹp vẫn là mẹ của ta… Trên thế gian này, Mẹ là kỳ quan”. Ngàn đời vẫn thế!./.

Tháng 5/10/2013
Ngọc Thiên Hoa

[yourchannel user=”CNN” search=”CA KHÚC MẸ”]

Quảng cáo/Rao vặt

%d người thích bài này: