“VOTE FOR FREEDOM”: MẬP MỜ…?

Tháng 10/25/2012.

Chào qúy độc giả!

Trời đã vào tàn thu. “Nhịp chày… Obama – Romney” với “canh gà… Tòa Bạch Ốc” cũng vào tàn cuộc! Mitt Romney và Barak Obama, ai thắng thua hầu như ngã ngũ sau ba cuộc “đấu võ mồm” nẩy lửa trong tháng 10/2012. Chuyện lạ là ở một nước tự do như Hoa Kỳ (HK) sao người dân còn phải “Vote for Freedom”?

Cùng độc giả!

“Freedom” – quyền tự do – là tu chánh án (1891) trong Hiến Pháp HK, được coi như là nhân quyền căn bản của con người (Bill of Right). Một chính phủ do dân, vì dân không thể có trong một nước không có tự do. Các nhiệm kỳ bầu cử nào, khẩu hiệu “Vote for Freedom” là mục tiêu và nó cũng bị lợi dụng một cách triệt để! Hai phe Cộng Hòa và Dân Chủ cứ gằm ghè và gần đây, họ đang “ném đá” vào nhau theo tinh thần… “Freedom”. Trận “bóng đá đơn” thứ nhất trên CNN, Obama thúc thủ trước Romney khi ông này say sưa khai pháo đánh phủ đầu đương kim tổng thống về nạn thất nghiệp, nền kinh tế thảm hại cùng chính sách ngoại giao “yếu” kém. Trận “bóng chuyền đơn” thứ hai ở Ðại học Hofstra (New York), hai vận động viên thượng thặng này không chịu “sạt quýt” mà như hai con gà chọi chực… nhảy bổ vào… mổ nhau khiến trọng tài MC Candy Crowley phải mời “an tọa” liên tù tì. Cuối cùng, Romney bó tay.com khi Obama “đập bóng tốt” với thành qủa có được của mình. Trận đấu “bóng rổ đơn” thứ ba ở Ðại học Lynn, Boca Raton (Florida) khiến đại doanh nhân Romney khốn đốn bóchân.net trước vận động viên bóng rổ Obama “bỏ bóng hay” trong “mềm dẻo ngoại giao” mà nhận tỷ lệ 1/2. Nhờ đó, trọng tài MC Schieffer đỡ khổ. Sau 3 trận đấu giữa Obama và Romney, có 3 điều đã khẳng định:

Một, mùa bầu cử là mùa “vung tiền qúa trán” của các đại gia, tỷ phú để đạt được quyền lợi cá nhân. Cả hai ông thần nước “Freedom” này đã tốn năm, bảy trăm triệu tới hàng tỷ US cho lương bổng người giúp việc, ăn uống, y tế, cố vấn ý tưởng, phương tiện đi lại và nhất là truyền thông song song với việc “quyên tiền tranh cử” cho cái gọi là “Vote for Freedom”! Tiền đó, sao không dùng để tài trợ giáo dục, y tế…?

Hai, “Vote for Freedom”, Romney xem như có ưu thế hơn Obama. Tự do của Romney là người dân HK không phải chịu sự chi phối của chính phủ như quyền tự do chọn bảo hiểm, quyền tự do hưởng bảo hiểm y tế mà không bị cắt, quyền tự do góp 30% đóng thuế, quyền tự do… can thiệp hay dùng vũ lực với các nước Á -Trung Đông – Bắc Phi dám… quậy như Iran, Libya, Syria, Trung Quốc, Bắc Hàn… Những “freedom” này được “miễn dịch” trước Obama (chính phủ quản lý mọi thứ) nên nhiều người cho rằng bầu cho Obama là bầu cho “Non Freedom”!

Ba, ông Obama dẫn tỷ số vì những lời chú giải “thật như đùa” của ông Obama có “bằng cấp hiện thực”. Ví dụ như: thất nghiệp vẫn còn nhưng chiều hướng kinh tế đi lên đang như người vừa khỏi bệnh. Khỏi bệnh cũng phải cần bồi dưỡng mới khỏe chứ! Ông… bơm máu cho các ngân hàng, “chích thuốc” cho các hãng xe cứu nguy cơ phá sản. Khủng bố al-Qaeda có khắp nơi nhưng đúng là trùm sò Osama bin Laden đã bị tiêu diệt. Vấn đề ngoại giao, HK không phải là một “Mông Cổ” hiếu chiến và Obama không phải là “Tần Thủy Hoàng” hay “Hitler” có quyền quyết định tất cả. Sai lầm của cụ W. Bush khi xua quân trừng phạt Iraq nhưng tiếc thay, bin Laden lại được Pakistan nuôi dưỡng vỗ béo. Vậy, HK có cần đánh Pakistan với “chứng cớ rành rành” hay không? Sai lầm của cựu Tổng thống John Kennedy, Lyndon Baines Johnson và Richard Nixon khi chinh phạt Cuba và mang quân đội vào Việt Nam để nhận thất bại thảm hại. Ông Obama đã không dẫm vào bước chân tiền nhân “Freedom” trên là một sự sáng suốt. Nhìn xem, thế giới nhận viện trợ của Mỹ về sức người, sức của nhưng ghét Mỹ và phản bội Mỹ thậm tệ vì cái “Freedom” này! Chính sách “Freedom” của các ông tổng thống đều có hai mặt ưu, khuyết. Vì vậy mới có chuyện lạ là ở một nước tự do mà còn… bầu cho tự do! Bầu cho Obama, chúng ta đã thấy rõ con đường đi của ông ấy rồi. Bầu cho ông Romney, chúng ta có tin là HK sẽ trở lại “những ngày xưa thân ái” thời Bill Clinton và nạn thất nghiệp giảm ngay? Phúc lợi xã hội tới tay? Liệu chính sách ngoại giao của ông ta có làm Iran ngoan ngoãn từ bỏ tham vọng hạt nhân, Trung Quốc giã từ Biển Đông còn al Qaeda biến mất trên chốn giang hồ? Ông làm bằng cách nào đây? Không có trâu cày thì hãy dùng con lừa cho nó kéo, có đỡ vất vả hơn chăng?

Cùng bạn đọc!

Cộng đồng Việt hải ngoại ở Washington D.C, Maryland, Virginia, “Phong trào Hưng Ca VN” và “Tập hợp vì nền dân chủ” mà Đài SBTN đang… đại hợp xướng đang giương cao khẩu hiện này! Tất nhiên, chúng ta nên làm chủ lá phiếu của mình mới đúng theo tinh thần của Hiến Pháp Hoa Kỳ dù khẩu hiệu “Vote for Freedom” thật là “mập mờ đánh lận con gian”! Thế nhưng… có còn hơn không../.

Chào tạm biệt!

Ngọc Thiên Hoa

[yourchannel user=”CNN” search=”Tổng thống Barack Obama”]

Quảng cáo/Rao vặt

%d người thích bài này: