“NHÂN DANH TỰ DO”: NGƯỜI LÀM GÌ?

Tháng 9/25/2012

Chào qúy độc giả!

Lá chuyển vàng báo hiệu thu sang. Chuyện “sứ giả” Hoa Kỳ (HK) Chris Stevens bị giết ở Libya khiến thể giới phải lên án sự dã man. Cùng thời gian, phim “The Real Life of Muhammad” được Hồi Giáo cực đoan lợi dụng triệt để chống lại HK. Trong khi nội bộ chính phủ Việt Nam (VN) vẫn thanh trừng nhau còn Biển Đông, lửa đấu tranh chưa ngưng sôi sục thì hải ngoại, sự tẩy chay những ca- nghệ sĩ gọi là “cán bộ văn công cộng sản” Đàm Vĩnh Hưng (ĐVH) tới “cán bộ đảng viên cộng sản” Hồng Vân (HV) vì… nhân danh tự do!

Khái niệm “cán bộ văn công cộng sản” (CBVCCS) thường được chỉ chung cho những ai hoạt động trong các lĩnh vực dưới quyền kiểm soát của Đảng nhằm tuyên truyền cho Đảng. ĐVH và HV có đúng là CBVCCS hay không? Chúng ta nên hiểu cơ chế đào tạo học sinh dưới thời CS rồi mới phán. Sau 1975, những học sinh cấp 1 học giỏi sẽ được “Kết nạp Đội”. Lên cấp 2, những em bé “quàng khăn đỏ” này học giỏi sẽ được “Kết nạp Đoàn”. Đoàn viên xuất sắc mới được giới thiệu “Cảm tình Đảng” rồi lên “Đối tượng Đảng” và có thể “Kết nạp Đảng”. Học sinh học giỏi chỉ đếm trên đầu ngón tay nên mới có lệnh bắt buộc các cấp  học sinh phải vào Đội – Đoàn và Đảng cho đông đảo. Thời học sinh lúc đó, không hay chưa được kết nạp vào Đội và Đoàn bị coi như “học dốt, đạo đức xấu”. Không được kết nạp vào Đảng thì mọi công sức, khả năng phấn đấu có cao bằng trời, lớn bằng vũ trụ cũng… đi ăn chuối! Giỏi lắm cũng chỉ là… phó thường dân! Những hàng ngũ… siêu tép như ĐVH, HV… đều bắt buộc phải là Đoàn viên. Bản thân ĐVH ngoài năng khiếu ca hát là bẩm sinh thì không có năng khiếu chính trị mà hàng loạt huy chương vàng từ các giải ca nhạc lớn đã chứng minh. Nghệ sĩ HV cũng thế. Cô được đào tạo chính quy của Trường Nghệ thuật Sân khấu 2. HV là một nghệ sĩ có tài và có công. Cái tài ở đây là cô đảm nhận chức phó giám đốc ngôi trường đào tạo ra cô và cái công của cô là đào tạo ra hàng loạt diễn viên trẻ từ “Sân khấu Kịch Phú Nhuận”. Chuyện HV vào Đảng là điều tất nhiên! Thậm chí phải phấn đấu “trầy da tróc vẩy” mà vào! Chọn vào Đảng để làm đòn bẩy nhảy xa hoặc chỉ là một diễn viên kịch bình thường? Cộng đồng người Việt hải ngoại cũng có người tốt, kẻ xấu. Đảng viên CS cũng không ngoại lệ. Với ca sĩ, tham gia các giải ca nhạc lớn để họ trở thành siêu sao là một giấc mơ. Chính trị không thể đưa ĐVH thành “Ông hoàng nhạc Việt” với mỗi bài hát không dưới 20 triệu và không thể đưa cô diễn viên hài HV trở thành “Danh hài HV – NSUT”. Sỡ dĩ, họ có chuyến diễn ở nước ngoài là vì các ca – nghệ sĩ qua diễn trước như Túy Hồng, Tú Trinh, Văn Chung, Tấn Beo, Tấn Hoàng, Lệ Thủy, Bảo Quốc, Ngọc Giàu…  dệt cho họ giấc mơ nghệ thuật vượt biên giới! Nói HV là đảng viên CS cần tẩy chay, chúng ta có nên tẩy sạch hết những gì “Made in VN” trên các băng tần Việt Ngữ và nên… tẩy ruột mình? Khi hải ngoại tổ chức “Huyền sử nửa thế kỷ Tân cổ giao duyên” tưởng nhớ “cha đẻ vọng cổ” Viễn Châu, họ đâu biết rằng, Viễn Châu là… VCCS chính hiệu. Bởi lẽ sau 1975, thầy Bảy Bá tham gia “Đoàn Văn Công” để tiếp tục viết tuồng và ai đã đưa “Đoàn nghệ thuật 284″ đi lưu diễn nếu không là… CS? Nếu các vị từng thưởng thức “Tô Ánh Nguyệt”, “Đời cô Lựu“… thì có ai biết đó chính là sản phẩm nghệ thuật độc đáo của một VCCS đặc sệt: Trần Hữu Trang. Ông là Đảng viên CS nòi với chức “Chủ tịch uỷ ban kháng chiến, Ủy ban TW mặt trận giải phóng miền Nam”, “Chủ tịch Hội văn nghệ giải phóng”! Chính nhà hát mang tên VCCS này đã đào tạo ra hầu hết các nghệ sĩ cải lương mà qúy vị nhà nào cũng có vài DVD đấy!

HV được công nhận danh hiệu NSND cùng với Viễn Châu, Lệ Thủy, Bạch Tuyết, Kim Cương… năm 2012 vì tuyên truyền cái gì? Biểu tình bạc đãi ĐVH và HV là một sự bất công nếu không nói là “trâu buột ghét trâu ăn“! Những ca sĩ hải ngoại lũ lượt về VN hát, những ca sĩ từ VN qua đây được đào tạo từ mái trường CS. Bản thân họ là Đội, Đoàn, Đảng viên Đảng CSVN. Hãy nhớ rằng, HK là nước… bật đèn xanh xóa bỏ lệnh cấm vận, khai thông tự do, công bằng, bác ái đến cả thế giới… CS! Trên các sân khấu lớn nhỏ ở hải ngoại, hầu hết những văn nghệ sĩ tên tuổi nổi tiếng đều là… “Văn Công Cộng Sản”! Không tin cứ điều tra nhưng chẳng để làm gì khi thể chế quy định là thế! Cũng nên nhớ kỹ rằng bài quốc ca “Thanh Niên Hành Khúc” hay “Tiếng Gọi Non Sông” dưới thời VNCH của chính… “Văn Công Cộng Sản” nòi Lưu Hữu Phước viết ra đó!

Thế giới chính trị là một cạm bẫy còn bản thân nghệ thuật là một cụm hoa! Các ca – nhạc – nghệ sĩ từng chống CS như Phạm Duy, Chế Linh, Bằng Kiều, Khánh Ly… tưởng chừng như “lìa nguồn xa cội” nay cũng được “Cục Biễu diễn Nghệ thuật VN” cấp giấy phép cho về nước hoạt động! Người Việt hải ngoại nghĩ gì mà tự do biểu tình để bắt người khác không được tự do thưởng thức “món ăn tinh thần”? Còn những người khác thì vô tình tự bỏ quyền tự do căn bản của mình! Hỡi tự do! Người nhân danh ai?./.

Chào tạm biệt!

Ngọc Thiên Hoa

[yourchannel user=”CNN” search=”Văn công cộng sản”]

Quảng cáo/Rao vặt

%d người thích bài này: