TRƯỜNG SA LÀ CỦA NƯỚC NÀO?

Tháng 9/10/2012

Chào qúy độc giả!

Ngày trước, Hàn Mạc Tử trong lúc đau buồn có ngông cuồng rao hàng “Ai mua trăng, tôi bán trăng cho” tới bây giờ trăng vẫn chưa có chủ. Bây giờ có những câu đố như “Cá Tháng Tư” làm người nghe cười hở… hàng tiền đạo. Ví dụ là “Trăng trên trời là của ai, nước nào?”. Vậy, “Trường Sa là của nước nào?

Cùng bạn đọc!

Các đài Việt Ngữ phát bài hát “Phải lên tiếng” của Anh Bằng có câu: “Trường Sa là máu của ta, Hoàng Sa là thịt của ta… là xương là máu ông cha để lại.”  Có người tin rằng: “Hoàng Sa (HS) do Trung Quốc(TQ) giúp Cộng Sản (CS) chiếm và sau đó họ lấy lại còn Trường Sa (TS) là của VN”. Khái niệm về TS của người VN thật là đơn giản vậy mà bén rễ sâu. Thật là một niềm tin vô bờ! Người VN có, vị tất người dân các nước khác sao lại không! Do đó, các nước trong khu vực tranh chấp chủ quyền TS đều biểu tình chống nước khác vì lầm tưởng HS – TS là của nước mình. HS bị TQ chiếm rồi. Còn TS là của nước nào?

Trước hết, TS không là của nước nào cả.  TS nằm trong quần đảo TS là một quần thể thiên nhiên bao gồm 100 đảo ám tiêu, đá san hô lớn nhỏ không rộng hơn… 5 km2 nằm trong Biển Đông. Với điều kiện như thế, TS tưởng chừng như “cho cũng không dám lấy mà thấy cũng không dám tranh”. Qúa trình phát hiện và chiếm hữu hiện nay vẫn còn tranh cãi kịch liệt giữa các nước VN, TQ, Đài Loan, Philippines và Malaysia. Quần đảo TS lớn… bằng bàn tay nhưng nghe nói có nhiều tài nguyên như cá (cá ở đâu trên biển chả có), có thềm lục địa dầu mỏ, khí đốt (chỉ trong phạm vi 5 cây số thì nhằm nhò gì?). Cũng chỉ… nghe nói! Vậy thì, các nước muốn chiếm TS là vì nguyên cớ chi? Chỉ là vấn đề chính trị. Tức là phòng thủ. Ai chiếm lĩnh quần đảo này cũng đều có một tấm bình phong che chắn như rừng “vây quân địch, rừng che quân mình”. Vậy sao TQ sau khi chiếm HS từ tay Việt Nam Cộng Hòa năm 1974 lại phải mất tới 14 sau mới xua quân tới chiếm đảo Gạc Ma năm 1988? Chính là quân đội TQ sau thất bại năm 1979 đã được Đặng Tiểu Bình ra lệnh “nâng cấp” và trút kinh phí đầu tư quốc phòng đến mức tối đa nên đã “dư sức kháng, thừa sức càn”. Sức mạnh quân sự và kinh tế của TQ đã bắt các nhược tiểu quốc… thúc thủ!

Việt Nam Cộng Hòa để mất HS năm 1974. Cộng Sản chiếm miền Nam năm 1975 và “ngủ quên” trên chiến thắng nên đã không đưa đủ sức mạnh quân sự để giữ các đảo Ba Bình, Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao. Khi TQ vây đánh, VN trở tay không kịp! Chưa nói tới, VN bị Đài Loan… giựt mất đảo lớn nhất là Ba Bình mà cũng không dám động đao binh. Quần đảo TS không là của nước yếu kém quốc phòng nên bị TQ đè bẹp. Thời điểm chiến trận 1988, Nga có hạm đội đóng ngay ở Cảng Cam Ranh nhưng Nga đã không thèm… với tay cứu VN trong tư cách thầy – trò. Khi TQ nuốt trọng TS. Philipines cũng làm ngơ cho TQ chiếm HS! “Môi hở” nhưng “răng không lạnh”. Vì vậy, khi TQ như “tằm ăn dâu”, đớp luôn đảo Vành Khăn do Phi giữ, VN cũng “ăn miếng, trả miếng”…  im ru bà rù! Còn các nước chung quanh đều “án binh bất động”. “Thấy chết không cứu” này, một phần thể hiện tinh thần “cạn tàu ráo máng” sợ TQ của anh em Biển Đông, một phần thấy rằng các cách thức chiếm hữu quần đảo TS là… phi lý!

Sự mất đoàn kết này đã thể hiện rõ trong khối Asian tại Phnom Penh (Campuchia) vào tháng 7/2012. TQ bỏ mặc những gì gọi là “bằng chứng” như các bản đồ xa xưa chứng minh VN sở hữu TS từ thế kỷ 16. Còn việc TQ bám vào công hàm ngày 14/9/1958 do cựu Thủ tướng VN Phạm Văn Đồng ký chỉ là sự… già mồm của kẻ mạnh vì công hàm này nói rõ chỉ là “tôn trọng hải phận 12 hải lý của TQ“. (upload.wikimedia.org). Trong khi quần đảo TS cách TQ vượt qúa 12 hải lý. TQ đã đạp hàng rào của mình để “thè lưỡi bò” liếm láp Biển Đông. Trong mắt TQ, quốc tế cũng không là… cái đinh gì!

VN… mừng rỡ khi ông Mai Hồng trao ra “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” chứng minh TQ không có H-TS từ năm 1904 như báu vật! Tuy nhiên, bản đồ hiện nay của TQ không có H-TS đầy trong các thư viện nước Mỹ! Trong cuốn “Chinese in 10 minutes a day” (Kristine Kershul, MA, University of Californiathực hiện, chuyên gia tư vấn TQ: Jiemin Wu) không hề có H-TS. Tuy nhiên, bản đồ nào cũng có sự sơ hở, thiếu sót. Một mai, TQ tìm thấy những bản đồ VN trước kia không có H-TS và không phải là hình chữ S thì sao? Chỉ với dòng chữ chú thích “China Beach” vô ý thức cùa người Việt, TQ sẽ căn cứ vào đó mà nói biển Đà Nẵng là của TQ thì sao? Trên các đài Việt Ngữ hải ngoại cũng thường dùng bản đồ chỉ “South China Sea” mà không ai có ý kiến gì. Thử hỏi: bản đồ thay đổi theo thời gian khi nước đó “mở mang bờ cõi” thì liệu chúng có phải là “cẩm nang” để bảo vệ chủ quyền biển đảo? Nếu muốn kiếm một bản đồ VN hình chữ S không có các quần đảo HS – TS cũng chẳng khó chút nào! Search trên Google.com là ra hàng loạt. Do đó, quần đảo TS hay HS thật ra, chỉ của những nước nào mạnh mà thôi!

Cùng bạn đọc!

Một ngày nào đó, TQ sẽ rao “Ai mua TS, TQ bán TS cho” như Hàn Mạc Tử từng rao bán… trăng trên trời!? Trăng trên trời thì không ai dám mua nhưng HS-TS thì rất có thể. Mua không được thì xin, xin không xong thì… cướp!./.

Chào tạm biệt!

Ngọc Thiên Hoa

[yourchannel user=”CNN” search=”TRƯỜNG SA”]

Quảng cáo/Rao vặt

%d người thích bài này: